Nhạc sĩ Vinh Sử qua đời

Vinh Sử – người được mệnh danh là “vua nhạc sến” – qua đời vì ung thư ở tuổi 78, tại bệnh viện ở Sài Gòn sáng 10/9.

Bà Ngọc Lệ – vợ cũ của nhạc sĩ – cho biết ông qua đời không lời trăng trối. Mắc bệnh ung thư đại tràng 10 năm qua, hơn một tháng trước khi mất, ông không thể giao tiếp hay trò chuyện, thở bằng máy, mỗi ngày được truyền máu vì có hiện tượng xuất huyết bao tử.

Cuối đời, nhạc sĩ gần như trắng tay, phải trải qua nhiều lần phẫu thuật vì bệnh tật. Ông được nhiều bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ giúp đỡ trang trải các khoản tiền điều trị ung thư, vợ cũ và con ở bên chăm sóc.

Nhạc sĩ Vinh Sử tên thật là Bùi Vinh Sử, sinh năm 1944 tại quận 4, Sài Gòn trong một gia đình nghèo khó. Gần 10 tuổi, ông mới được đi học. Vinh Sử là người duy nhất trong bốn anh chị em trong nhà được đi học.

Ông sáng tác với nhiều bút danh như Vinh Sử, Cô Phượng, Hàn Ni, Diễm Nhi, Đức Vượng… Ông gắn bó dòng nhạc quê hương mang tính đại chúng với hàng ngàn ca khúc, phần lớn là bolero. Nhiều sáng tác của ông được công chúng đón nhận, yêu thích vì sự đồng cảm, gần gũi về về những thân phận nghèo khó, không may mắn, những mối tình trắc trở do không ‘môn đăng hộ đối’ giữa chàng trai nghèo và tiểu thư.

Nhạc sĩ từng cho biết đời ông chỉ trải qua những cuộc tình đơn phương, vì bản thân xấu trai, túng thiếu khiến ông không chạm đến ước mơ tình yêu nào, đây cũng là cảm hứng để ông sáng tác.

Những bài hát được nhiều người biết tới của Vinh Sử là Nhẫn cỏ cho em, Nhành cây trứng cá, Làm dâu xứ lạ, Cầu tre kỷ niệm, Đêm lang thang, Mưa bụi, Chuyến xe lam chiều, Vòng nhẫn cưới, Hai bàn tay trắng, Gõ cửa trái tim…

Xem thêm

Nhận báo giá qua email