Nhân viên chăm sóc tại gia ở B.C. nói họ bị bỏ lơ trong đợt tiêm ngừa Covid

Bà Dale Shearar năm nay 65 tuổi và đã tiêm mũi vắc xin COVID-19 đầu tiên vì chẩn đoán bệnh Huntington khiến bà rất dễ bị ốm. Bà cần được người túc trực chăm sóc.

Nhưng Stewart chồng bà, người mà bà phụ thuộc để chăm sóc tại nhà của họ ở Bắc Vancouver, B.C., đã được thông báo rằng ông sẽ không được tiêm ngừa cho đến khi đủ điều kiện với phần còn lại của tỉnh từ 60 tuổi trở lên.

Ông Stewart Shearar, 63 tuổi, cho biết: “Đối với tôi điều đó vô lý vì tôi có nhiều khả năng bị nhiễm [COVID-19] hơn Dale, bởi vì Dale thực sự không ra khỏi nhà nhiều như vậy. Nếu tôi hay nhân viên chăm sóc tại gia của vợ chồng tôi bị lây nhiễm Covid, ai sẽ chăm sóc Dale đây? Sẽ không có ai chăm sóc bà ấy. Điều gì sẽ xảy ra sau đó?”

Shearar cho biết cách đây hơn một tuần ông nhận được cuộc gọi từ Cơ quan Y tế Bờ biển Vancouver đề nghị cho vợ ông được tiêm ngừa. Khi ông hỏi liệu ông và người chăm sóc sống tại gia đình ông cũng sẽ được tiêm chủng hay không thì họ bảo ông không đủ điều kiện về tuổi tác.

Ước tính có hơn 800.000 cư dân cao niên British Columbia cần cung cấp dịch vụ chăm sóc tại gia. Trong khi những người cao niên được chăm sóc dài hạn và các cơ sở sống chung khác đã được tiêm vắc-xin, những người cung cấp dịch vụ chăm sóc tại gia vẫn chưa đủ điều kiện để đặt lịch hẹn tiêm vắc-xin, ngay cả khi người mà họ chăm sóc đủ yếu tố để tiêm.

CBC News đã liên lạc với Bộ Y tế để làm rõ về việc liệu những người chăm sóc tại gia có được ưu tiên trong việc triển khai tiêm chủng hay không nhưng chưa nhận được phản hồi.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email