Nhân viên tiếp nhiên liệu máy bay vừa thảo luận vừa đình công

Nghiệp đoàn đại diện cho các nhân viên tiếp nhiên liệu cho các phi cơ tại hai phi trường ở Montréal đã gặp gỡ các nhà hòa giải vào hôm 2/1 trong khi cuộc đình công của họ bước sang ngày thứ ba.
Phát ngôn viên của Hiệp hội Cơ khí viên và Công nhân hàng không Quốc tế (IAMAW) thông báo đại diện nghiệp đoàn đã ngồi xuống với các nhà hòa giải vào lúc 10 giờ sáng.
Swissport Canada cho biết họ có một phiên họp với các nhà hòa giải vào chiều 3/1 theo yêu cầu của các giới chức liên bang.
Giới chức phi cảng cho biết, mặc dù chiều hôm 2/1 có vài chuyến bay chậm trễ tại phi trường Trudeau, nhưng “không có vấn đề hay sự chậm trễ nào liên quan đến cuộc đình công của Swissport. Hoạt động diễn ra bình thường”.
Giới chức quản lý và nhân viên địa phương của Swissport trên toàn quốc hiện đang đảm nhận vai trò của các công nhân đình công.
Khoảng 100 nhân viên của Swissport Canada, nhà cung cấp nhiên liệu duy nhất cho các hãng hàng không hoạt động ở phi trường Mirabel và phi trường quốc tế Trudeau ở Montréal đã nghỉ việc từ hôm 31/12, vài ngày sau khi họ bỏ phiếu từ chối bản hợp đồng đề nghị.
Tiền lương và cân bằng giữa cuộc sống và công việc là những điểm bất đồng chính giữa Swissport và các công nhân ở khu vực Montréal – những người không có hợp đồng kể từ tháng Tám.
Swissport đã khiếu nại với Hội đồng Liên lạc Kỹ nghệ Canada, nói rằng nghiệp đoàn thảo luận một cách thiếu thiện chí và yêu cầu hội đồng đình chỉ đình công. Hội đồng phán quyết nghiệp đoàn có thể duy trì cuộc đình công của mình, nhưng đã ra lệnh cho nghiệp đoàn trở lại bàn thảo luận ngay lập tức.
Hội đồng nói rằng nghiệp đoàn đã không cho Swissport biết về kết quả bỏ phiếu. Thay vào đó, nghiệp đoàn đã gởi công ty thông báo đình công 72 giờ trước khi đưa ra các đòi hỏi mới, được “ước tính nhiều gấp đôi so với thỏa thuận hợp đồng đề nghị”.
Hội đồng đã ra lệnh cho nghiệp đoàn bỏ những đòi hỏi mới này khi họ quay trở lại bàn thảo luận.
Tổng trưởng Lao động Liên bang Filomena Tassi nói rằng Dịch vụ Hòa giải Liên bang đã làm việc với các bên kể từ tháng Mười.
Các thành viên của IAMAW có trách nhiệm tiếp nhiên liệu cho khoảng 500 phi cơ mỗi ngày tại hai phi trường Trudeau và Mirabel.
Điều phối viên của IAMAW, David Chartrand, cho biết các điều kiện đã trở nên xấu đi đối với những người tiếp nhiên liệu tại các phi trường Montréal và Mirabel kể từ khi Swissport tiếp nhận các hợp đồng. Ông cho biết các thành viên của mình đang làm việc trong điều kiện căng thẳng với mức lương khoảng 16 đô-la mỗi giờ.
Ông Chartrand nói: “Cho dù ở thời tiết -30 hay +30, trong bão tuyết hay giông tố, những người tiếp nhiên liệu cho các phi cơ ở phi trường Trudeau vẫn phải vận hành các thiết bị hạng nặng”.
Thiên Kim (Theo CTV và CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email