Nhân viên tòa đại sứ Mỹ được di tản cấp tốc khỏi Sudan

Khartoum: Tuyên bố trong hôm thứ bảy ngày 22 tháng 4, tổng thống Joe Biden cho biết là lực lượng đặc biệt đã dược gửi tới thủ đô Khartoum của xứ Sudan, để cấp tốc di tản nhân viên tòa đại sứ Mỹ ra khỏi nước này.
Cũng trong hôm thứ bảy, ông Antony Blinke, bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ cho biết là toàn bộ nhân viên và gia đình của tòa đại sứ Mỹ ở Sudan đã được di tản, và tòa đại sứ sẽ tạm thời ngưng hoạt động.
Khoảng 100 binh sĩ của lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ, đã tham dự vào cuộc di tản này.
Quyết định di tản nhân viên và đóng cửa tòa đại sứ Mỹ đã được thi hành sau khi tình hình xứ Sudan này thêm tồi tệ.
Cuộc chiến diễn ra giữa hai thành phần của quân lực Sudan là the Sudanese Armed Forces (SAF) và the Rapid Support Forces (RSF) đã khiến hàng trăm người chết và hàng ngàn người khác bị thương.
Theo ông ngoại trưởng Bliken thì cuộc xung đột trong nội bộ quân lực Sudan, đã gây những nguy hiểm cho nhân viên và gia đình của sứ quán Hoa Kỳ.
Ông ngoại trưởng Mỹ cũng nói là cuộc xung đột có thể gây khó khăn cho tòa đại sứ Mỹ về việc tiếp tế lương thực và nhiên liệu cho tòa đại sứ, nếu còn tiếp tục hoạt động!
Các binh sĩ của lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ cần chưa tới 1 tiếng đồng hồ, để di chuyển toàn bộ nhân viên tòa đại sứ Mỹ ra khỏi Sudan bằng trực thăng Chinook 47.
Tuy di chuyển nhân viên sứ quán, giới chức Mỹ cho biết là không có chương trình di tản những kiều dân Mỹ ra khỏi xứ này, nhưng các giới chức Mỹ cho biết là họ sẽ trợ giúp những cư dân Mỹ muốn rời khỏi Sudan, tuy là tòa đại sứ Mỹ đã đóng cửa.
Theo những ước tính thì có khoảng 16 ngàn cư dân Mỹ hay những người có lưỡng tịch, đang ở Sudan.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email