Nhân viên Tổng lãnh sự quán VN tại Nhật bị cáo buộc nhận hối lộ

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 5/12 cho biết đang xác minh thông tin về việc người Việt hối lộ nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka để làm giấy tờ cho những người Việt khác.
Hôm 3/12, tờ Asahi Shimbun của Nhật cho biết cảnh sát quận Nagata ở Kobe hôm 2/12 đã bắt giữ một phụ nữ Việt có tên Duong Thi The, 34 tuổi, với cáo buộc hối lộ nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka để đổi lấy quy chế thường trú nhân tại Nhật cho một số người Việt khác.
Bà The bị cáo buộc đã trả khoản tiền là 150.000 yen Nhật (tương đương 1.370 đô la Mỹ) cho một nhân viên Tổng lãnh sự để có được giấy tờ cho 5 người trong khoảng thời gian từ tháng 5/2017 đến tháng 1/2019. Các giấy tờ này bao gồm chứng nhận kết hôn ở Việt Nam. Giấy tờ này thường không được Tổng lãnh sự quán cấp cho du khách ngắn hạn. Bà The là một nhân viên công ty ở Nagata.
Theo cảnh sát, người phụ nữ đã nhận tội.
Asahi Shimbun dẫn thông tin từ cảnh sát cho biết, từ tháng 5/2016, bà The đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng dưới tên lãnh sự khoảng 200 lần với số tiền lên đến 4 triệu yen.
Người đàn ông, 38 tuổi, được cho là đã nhận hối lộ hiện đã rời Nhật Bản.
Theo luật phòng chống Cạnh tranh Không lành mạnh của Nhật, việc hối lộ các giới chức nước ngoài bị cấm, và người vi phạm có thể nhận án tù 5 năm hoặc phạt tiền lên đến 5 triệu yen, hoặc bị cả hai hình phạt. Tuy nhiên luật không có quy định chế tài đối với giới chức nước ngoài.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email