Nhật Bản bác tin hủy Olympics Tokyo

Chính phủ Nhật Bản hôm 22/1 đã bác bỏ thông tin cho rằng giới chức nước này định hủy bỏ Thế vận hội Tokyo. Thủ tướng Suga Yoshihide còn khẳng định ông “quyết tâm” tổ chức sự kiện thể thao mùa hè này.

Ông Manabu Sakai, phụ tá phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản, nói thông tin trên tờ The Times là “không đúng sự thật”. Trước đó, tờ The Times dẫn một nguồn giấu tên cho biết giới chức Nhật đồng ý rằng việc tổ chức thế vận hội trong thời gian này “là quá khó khăn”.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide phát biểu: “Tôi quyết tâm tổ chức một Thế vận hội Tokyo an toàn và an ninh. Đây là bằng chứng cho việc nhân loại có thể vượt qua virus corona”.

Truyền thông quốc tế từng nhiều lần đồn đoán về việc hoãn hoặc hủy tổ chức Thế vận hội Tokyo trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành. Năm ngoái, sự kiện thể thao vốn dự trù diễn ra vào tháng 7/2020 đã phải hoãn lại vì ý kiến công chúng và tình hình dịch bệnh đáng lo ngại.

Các đơn vị tổ chức cho biết họ hoàn toàn tập trung vào việc tổ chức thế vận hội trong mùa hè này. Tuy nhiên ông Manabu Sakai lại đưa ra tuyên bố có phần mâu thuẫn: “Vào một lúc nào đó, chúng tôi sẽ cân nhắc quyết định tổ chức thế vận hội hay không”.

Việc tổ chức Thế vận hội Tokyo ngày càng gây chú ý, nhất là khi Nhật Bản đang đối mặt với làn sóng virus corona lần thứ ba. Theo các cuộc thăm dò, khoảng 80% người dân nước này phản đối tổ chức sự kiện trong năm nay.

Nhưng Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach cho biết “không có lý do gì” để hoãn kế hoạch tổ chức vào ngày 23/7. Ông Bach nói với thông tấn xã Kyodo: “Đây là lý do chúng tôi không có kế hoạch B”.

Sự kiện thể thao quốc tế này ban đầu dự trù ​​diễn ra từ ngày 24/7 đến ngày 9/8 năm 2020, với các nội dung tranh tài vòng sơ bộ bắt đầu vào ngày 22/7. Vào ngày 24/3/2020, Ủy ban Olympic Quốc tế và Ban tổ chức Tokyo chính thức tuyên bố rằng do đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới, Thế vận hội và Thế vận hội Người khuyết tật Mùa hè 2020 sẽ bị hoãn đến năm 2021, và sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2021 (đánh dấu lần đầu tiên Thế vận hội bị hoãn). Dù Thế vận hội diễn ra chậm một năm nhưng ban tổ chức vẫn quyết định giữ nguyên tên cũ: “Tokyo 2020”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email