Nhật Bản: Bầu cử Thượng viện, an ninh siết chặt chưa từng có

Hôm 10/07/2022, cử tri Nhật Bản đi bỏ phiếu bầu Thượng viện giữa kỳ. Cuộc bỏ phiếu diễn ra hai ngày sau vụ sát hại cựu thủ tướng Shinzo Abe, trong bầu không khí căng thẳng. An ninh được siết chặt.

Máy dò kim loại được lắp đặt ở lối vào của hầu hết 48.000 điểm bỏ phiếu ở Nhật Bản. Các cử tri được khám người trước khi bước vào phòng phiếu. Đây là điều chưa từng có ở Nhật.

Chính quyền lo sợ xảy ra tình trạng gọi là “copycats”, có nghĩa là có một số người sẽ tìm cách tiến hành điều hệt như vụ tấn công xảy ra hôm thứ Sáu 08/07.

Vụ ám sát ông Shinzo Abe có thể có tác động bầu cử. Một số nhà phân tích tin là biến cố này kích động phản ứng ủng hộ chính quyền đương nhiệm của cử tri. Theo họ, trong bối cảnh đầy căng thẳng như hiện nay, đông đảo cử tri Nhật có thể đánh giá rằng thời điểm hiện tại không phù hợp với việc thay đổi trong bộ máy cầm quyền, và do đó sẽ quyết định bỏ phiếu ủng hộ sự ổn định và an ninh.

Liên minh cầm quyền ở Nhật Bản đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng Viện 10/07/2022.

Thủ tướng Fumio Kishida thở phào nhẹ nhõm vì ông đã tránh được điều tệ hại nhất: lá phiếu trừng phạt. Cử tri Nhật đã không trách ông về những sai sót quá rõ ràng trong việc bảo vệ cựu thủ tướng Shinzo Abe hôm thứ sáu tuần trước.

Nhận báo giá qua email