Nhật Bản cân nhắc mở rộng tầm bắn hỏa tiễn đến tận bờ biển Trung Quốc

Báo chí Nhật Bản ngày 21/08 tiết lộ: Tokyo đang xem xét việc triển khai hơn 1.000 hỏa tiễn hành trình tầm xa để cải thiện năng lực đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng trong khu vực đến từ Trung Quốc.

Theo nhật báo Yomiuri Shimbun, chính quyền Tokyo đang có kế hoạch nâng cấp các hỏa tiễn địa đối hạm hiện có của Nhật Bản, để mở rộng tầm bắn từ 100 km lên thành khoảng 1.000 km, đủ sức vươn tới các khu vực ven biển Trung Quốc, cũng như Bắc Hàn.

Theo tờ báo, việc nâng cấp cũng nhằm cho phép các chiến hạm và phi cơ hiện có của Nhật Bản bắn đi các loại hỏa tiễn mới, có thể tấn công các mục tiêu trên đất liền. Các hỏa tiễn đời mới này sẽ được triển khai bên trong và xung quanh vùng Kyushu ở miền Tây Nam Nhật Bản và trên các hòn đảo nhỏ nằm rải rác trong vùng biển của Nhật Bản gần Đài Loan.

Theo tờ Yomiuri, kế hoạch kể trên nằm trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm thu hẹp chênh lệch về vũ khí hỏa tiễn với Trung Quốc, đồng thời giải quyết các mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên.

Theo hiến pháp thời hậu chiến của Nhật Bản, quân đội Nhật Bản không được chính thức công nhận, và chi tiêu quốc phòng trên danh nghĩa, chỉ được dùng cho việc phòng thủ. Tuy nhiên, những căng thẳng địa chính trị gần đây, bao gồm cả việc Nga xâm lược Ukraine và lập trường ngày càng hung hăng của Trung Quốc đối với Đài Loan, đã khiến ngày càng có thêm nhiều tiếng nói tại Nhật Bản kêu gọi xét lại các chương trình quốc phòng.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã cam kết tăng cường đáng kể ngân sách quốc phòng, hiện giữ ở mức gần 1% GDP. Theo truyền thông Nhật, bộ Quốc Phòng rất có thể sẽ yêu cầu được cấp 5,5 nghìn tỷ yên (40,2 tỷ đô la) cho năm tài chính tới đây, tăng nhẹ so với 5,18 nghìn tỷ được yêu cầu cho năm tài chính hiện tại.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email