Nhật Bản siết kiểm soát visa du học

Man in shoes with bag standing next to line with word IMMIGRATION and flag of Japan on asphalt road

Nhằm tăng cường an ninh kinh tế quốc gia, Nhật Bản đã đưa ra chính sách kiểm tra chặt chẽ việc cấp visa cho sinh viên và nhà nghiên cứu nước ngoài muốn học tập hoặc nghiên cứu tại nước này.

Theo tờ The Japan News ngày 5/10, chính sách này sẽ có hiệu lực từ năm học tới. Ẩn sau động thái này chính là sự quan ngại của Nhật Bản về các công nghệ tiên tiến và thông tin liên quan đến an ninh quốc gia bị tuồn sang nước khác như Trung Quốc thông qua các sinh viên và nhà nghiên cứu nước ngoài du học tại Nhật Bản.

Theo đó, chính phủ Nhật Bản sẽ xây dựng một hệ thống liên kết giữa Ban Thư ký An ninh Quốc gia và các bộ, bao gồm Ngoại giao, Tư pháp, Kinh tế và Quốc phòng, nhằm chia sẻ thông tin liên quan đến những người thuộc diện nghi ngờ.

Trong những năm gần đây, Mỹ và Úc đã tăng cường cảnh giác trước những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thu thập các công nghệ tiên tiến thông qua việc sử dụng các du học sinh nước này ở Mỹ và Úc.

Hồi tháng 7, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã bắt giữ 4 nhà khoa học Trung Quốc đang thực hiện nghiên cứu tại các trường đại học ở Mỹ với cáo buộc gian lận thị thực vì che giấu về mối quan hệ của họ với quân đội Trung Quốc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email