Nhật bắt người được trợ cấp nhầm 360.000 Mỹ kim

Cảnh sát Nhật đã bắt nam thanh niên được trợ cấp nhầm 360.000 Mỹ kim, sau khi người này nói đã tiêu sạch số tiền vào các sòng bạc trực tuyến.
Nam thanh niên 24 tuổi bị bắt với ‘nghi ngờ vi phạm luật về gian lận máy tính’, tức hành vi sử dụng máy tính, Internet, thiết bị Internet và các dịch vụ Internet để lừa các cá nhân hoặc tổ chức.
Người đàn ông nói với cảnh sát rằng anh ta đã tiêu sạch khoản tiền được yểm trợ nhầm vào các sòng bạc trực tuyến. Giới chức nghi ngờ thanh niên này đã chuyển một phần tiền sang tài khoản khác để che giấu, dù biết rõ đây là khoản trợ cấp nhầm.
Thanh niên ở thị trấn Abu, tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản, nói thông qua luật sư hôm 18/5: “Tôi thấy vô cùng hối tiếc vì đã tiêu hết khoản tiền đó”. Anh cho biết thêm rằng sẽ hoàn lại khoản tiền nhận nhầm “từng chút một”.
Ông Norihiko Hanada, thị trưởng thị trấn Abu, nói với phóng viên rằng vụ bắt giam đánh dấu “bước tiến tới sự thật”. Ông nói: “Tôi hoàn toàn không tin anh ta đã tiêu sạch số tiền. Tôi cho rằng có thể còn tiền đang ở đâu đó”.
Chính quyền Abu tháng trước cho biết họ chuyển nhầm 46,3 triệu yen (khoảng 360.000 Mỹ kim) trợ cấp Covid-19, gấp 463 lần mức bình thường. Thị trưởng Hanada trước đây cho biết chủ tài khoản từ chối hoàn lại tiền vì đã sử dụng hết.
Giới chức đã gọi điện, gửi thư, tới tận nhà thuyết phục, thậm chí đã nhờ mẹ của thanh niên khuyên con trả lại tiền nhưng không có tác dụng. Chính quyền Abu tuần trước đệ đơn kiện thanh niên trong nỗ lực lấy lại số tiền trao nhầm.
Chính phủ Nhật Bản từ năm ngoái tung ra nhiều gói yểm trợ người dân và các cơ sở kinh doanh gặp khó khăn vì Covid-19, trong đó có chính sách cấp 100.000 yen miễn thuế cho mỗi gia đình. Các khoản trợ cấp này nằm trong kế hoạch bảo đảm phục hồi kinh tế của Nhật sau đại dịch, trong bối cảnh giá cả leo thang.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email