Nhật không hủy Tokyo Olympics dù số ca nhiễm Covid tăng cao

FILE PHOTO: Bystanders watch as giant Olympic rings are reinstalled at the waterfront area at Odaiba Marine Park, after they were temporarily taken down in August for maintenance amid the coronavirus disease (COVID-19) outbreak, in Tokyo, Japan December 1, 2020. REUTERS/Kim Kyung-Hoon/File Picture

Chủ tịch Ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo, Seiko Hashimoto hôm 16/4 một lần nữa buộc phải bảo đảm với thế giới rằng sự kiện thể thao này sẽ không bị hủy bỏ mặc dù có gia tăng các trường hợp Covid-19 ở Nhật Bản.

Bà Hashimoto nói: “Có rất nhiều mối quan tâm nhưng với tư cách là ban tổ chức Tokyo 2020, chúng tôi không nghĩ đến việc hủy bỏ sự kiện này”.

Vấn đề được nêu ra một ngày khi Tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do LDP cầm quyền và là nhân vật phụ trách số 2, Toshihiro Nikai, nói chính phủ đang xem xét việc tổ chức Thế vận hội Tokyo, trong đó một trong số các lựa chọn là hủy bỏ sự kiện thể thao này.

Theo thông tấn xã Kyodo, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Nhật Bản, ông Nikai nói nếu các ca nhiễm coronavirus tiếp tục tăng lên, đồng nghĩa với việc “việc đó (tổ chức Thế vận hội) được cho là không thể, chúng tôi sẽ phải từ bỏ”.

Hiện tại, Chính phủ Nhật Bản đang thúc đẩy công tác chuẩn bị cho Tokyo Olympics, dự trù diễn ra từ ngày 23/7, kết hợp với các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế đối với khán giả.

Theo thông tấn xã Reuters, các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ít người Nhật ủng hộ tổ chức Thế vận hội trong lúc toàn cầu đang gồng mình đối phó với đại dịch Covid-19. Từ khóa “Canceling Olympics” (Hủy bỏ Thế vận hội) đang là một xu hướng trên Twitter tại Nhật Bản trong ngày 15/4 khi có đến 20.000 bài đăng sử dụng từ khóa này.

“Tokyo Olympics 2020” năm ngoái đã bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19 và được dời lại từ 23/7 đến 8/8/2021 nhưng vẫn mang tên ‘Tokyo Olympics 2020’.

Ông Shigeru Omi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và đứng đầu nhóm Covid-19 của Chính phủ Nhật, thừa nhận nước này đang trong làn sóng Covid-19 thứ 4.

Ông Omi nói Chính phủ Nhật Bản nên mở rộng các khu vực phải áp đặt các biện pháp phòng dịch cứng rắn hơn vì các trường hợp nhiễm bệnh đang gia tăng “vô cùng nhanh chóng”. Dù vậy, Thủ tướng Yoshihide Suga lại thận trọng khi nói về làn sóng dịch bệnh mới nhất ở nước này. 

Ông Suga nhận định: “Tôi không thấy làn sóng lây nhiễm lớn trên toàn quốc”.

Ông Omi lên tiếng cảnh báo trong lúc Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc đưa thêm một số tỉnh vào danh sách các khu vực cần ban bố tình trạng khẩn cấp, liên quan đến thời gian hoạt động của các nhà hàng và quán bar, và các biện pháp chống dịch khác.

Tình trạng khẩn cấp hiện đang áp dụng tại 6 tỉnh, bao gồm thủ đô Tokyo và Osaka.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email