Nhật mở cuộc thi khuyến khích người dân uống rượu

Chính phủ Nhật Bản đã phát động một cuộc thi tìm kiếm ý tưởng giúp thúc đẩy người dân dùng nhiều đồ uống có cồn hơn trong bối cảnh doanh thu thuế sụt giảm vì giới trẻ thay đổi thói quen.

Chiến dịch mang tên “Sake Viva!” (Rượu sake muôn năm), do Cơ quan Thuế Quốc gia Nhật Bản (NTA) dẫn đầu, kêu gọi những người từ 20 đến 39 tuổi đưa ra các đề nghị giúp hồi phục thị trường đồ uống có cồn.

Nhiều người tại Nhật, kể cả những người trẻ tuổi, đã từ bỏ hoặc hạn chế uống đồ có cồn do những thay đổi về lối sống trong đại dịch Covid-19.

Cuộc thi kéo dài đến ngày 9/9 kêu gọi thí sinh mang đến “những sản phẩm và thiết kế mới” cũng như những cách thức để quảng bá việc dùng thức uống có cồn ở nhà.

NTA cho biết mức tiêu thụ đồ uống có cồn ở Nhật Bản đã giảm từ mức trung bình 100 lít/người/năm vào năm 1995 xuống còn 75 lít vào năm 2020. Sự sụt giảm về doanh số trong thị trường đồ uống có cồn đã ảnh hưởng đến ngân sách của Nhật Bản, vốn đang thâm hụt hơn 48 ngàn tỉ yen.

Thuế đối với đồ uống có cồn chiếm 1,7% doanh thu thuế của Nhật Bản vào năm 2020, giảm so với mức 3% năm 2011 và 5% năm 1980. Tổng doanh thu thuế đối với đồ uống có cồn trong năm tài khóa 2020 giảm hơn 110 tỉ yen so với năm trước, xuống còn 1,1 ngàn tỉ yen. Đây là mức sụt giảm mạnh nhất về doanh thu thuế đối với đồ uống có cồn trong 31 năm.

Một giới chức tại NTA giải thích: “Khi chuyện làm việc tại nhà đã phát triển đến một mức độ nào đó trong đại dịch Covid-19, nhiều người có thể đặt ra câu hỏi liệu họ có cần tiếp tục thói quen uống rượu với đồng nghiệp để giao tiếp sâu sắc hơn hay không”.

Những người lọt vào vòng chung kết của cuộc thi sẽ được mời tham dự lễ trao giải tại Tokyo vào ngày 10/11.

Bộ Y tế Nhật Bản nói họ hy vọng chiến dịch cũng sẽ nhắc nhở mọi người nhớ chỉ uống “một lượng thức uống có cồn phù hợp”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email