Nhật mua lại đảo hoang cho Mỹ huấn luyện quân sự

Chính phủ Nhật thông báo sẽ mua lại đảo hoang Mage ở tây nam nước này với giá 16 tỉ yen (146 triệu USD) để làm bãi tập cất và hạ cánh cho các máy bay quân sự từ tàu sân bay của Mỹ.
Theo AFP, việc mua lại đảo Mage, rộng 8km2 tại tỉnh Kagoshima, sẽ mở đường cho việc tái bố trí khu vực tập luyện của các máy bay trên tàu sân bay Mỹ từ đảo Iwoto ở Thái Bình Dương, cách Tokyo khoảng 1.200km về phía nam.
Quân đội Mỹ từng huấn luyện cất và hạ cánh tại căn cứ Atsugi gần Tokyo, nhưng khu vực huấn luyện này đã bị di dời tới đảo Iwoto vào những năm 1990 do người dân phàn nàn về tiếng ồn. Do đó, theo nhật báo Manichi, các hoạt động huấn luyện bay của Mỹ hiện nay đều diễn ra trên đảo Iwoto.
Trong khi đó, các máy bay chiến đấu đều được chuyển từ Atsugi tới một căn cứ quân sự khác của Mỹ ở thành phố Iwakuni, phía tây Nhật hồi năm ngoái, khiến các chuyến bay phải kéo dài hơn. Vì vậy, Washington đã đề nghị Tokyo chuẩn bị một địa điểm thuận tiện và cố định hơn để tập luyện.
Tờ Manichi cho biết đảo Mage cách Iwakuni khoảng 400km, trong khi đảo Iwoto cách đó 1.400km. Thị trưởng Iwakuni Yoshihiko Fukuda đã ca ngợi thông báo của Chính phủ Nhật, gọi đó là “một bước tiến lớn”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email