Nhật và Hòa Lan tiêu hủy hơn nửa triệu con gà để ngăn cúm gia cầm

Sau khi phát giác ổ dịch cúm gia cầm, lần đầu tiên trong gần 3 năm qua, tại một trang trại ở thành phố Takamatsu, tỉnh Kagawa (Nhật Bản), nhà chức trách đã ra lệnh tiêu hủy khoảng 330.000 con gà.

Theo báo Mainichi, chính quyền tỉnh Kagawa đã ra lệnh cho các trang trại gà trong phạm vi bán kính 3km xung quanh ổ dịch mới bùng phát tại Mitoyo không được phép vận chuyển trứng và gia cầm đi nơi khác, đồng thời kiểm tra xem còn ổ dịch cúm gia cầm nào tại những nơi khác không.

Tại trang trại được ghi nhận xảy ra ổ dịch cúm gia cầm đã có 3.800 con gà chết trong 4 ngày.

Theo chính quyền tỉnh Kagawa, các biện pháp phòng ngừa có ảnh hưởng tới khoảng 4,62 triệu con gà tại 115 trang trại trong phạm vi bán kính 10km so với điểm dịch vừa phát giác.

Việc tiêu hủy khoảng 330.000 con gà dự trù mất 10 ngày.

Chủ tịch của công ty quản lý trang trại vừa xảy ra ổ dịch cúm gia cầm cho biết: “Tôi không hiểu bệnh dịch đã bắt nguồn từ đâu vì chúng tôi đã thực hiện rất nghiêm túc các điều kiện vệ sinh cho vật nuôi. Tôi chỉ còn biết chờ đợi những chỉ dẫn tiếp theo của chính quyền”.

Dịch cúm gia cầm gần nhất xảy ra tại Nhật Bản vào tháng 1/2008, cũng ở tỉnh Kagawa nằm trên đảo Shikoku.

Thủ tướng Yoshihide Suga chỉ đạo các thành viên nội các giữ liên lạc chặt chẽ với địa phương, áp dụng các biện pháp phòng ngừa và chia sẻ thông tin kịp thời, nhanh chóng, đồng thời yêu cầu các nông dân chăn nuôi gia súc hết sức cảnh giác với dịch bệnh.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Hòa Lan đã ra lệnh tiêu hủy 200.000 con gà sau khi chủng cúm gia cầm độc lực cao được phát giác tại một trang trại ở phía đông thị trấn Puiflijk.

Đây là cuộc tiêu hủy lần thứ hai trên toàn quốc trong tháng này, sau khi dịch H5N8 lần đầu tiên được phát giác ở gà rừng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email