Nhiều cơ sở tập thể dục nói sẽ mở cửa lại trong tuần này bất chấp lệnh hạn chế

Một nhóm 200 chuyên gia thể dục cho biết họ sẽ mở cửa trở lại trong tuần này trừ khi chính phủ Québec có thể chứng minh với họ rằng các phòng tập thể dục có liên quan đến bất kỳ đợt bùng phát Covid-19 nào.

Nhóm, mệnh danh là “Centres d’activités Physiques du Québec”, bao gồm các phòng tập thể dục (gyms), trung tâm yoga, phòng tập khiêu vũ và câu lạc bộ võ thuật.

Trong nổ lực ngăn chận sự lây lan virus gây bệnh Covid-19, chính phủ François Legault đã ban hành lệnh đóng cửa một số cơ sở kinh doanh trong vùng Đỏ từ ngày 1/10 đến 28/10. Các biện pháp đóng cửa nhắm vào các quán bar, phòng ăn nhà hàng, rạp hát, cùng một số địa điểm khác, và một tuần sau đó các phòng tập gyms mới được thêm vào danh sách.

Nhóm nói rằng quyết định của chính phủ Legault đóng cửa các cơ sở của họ là tùy tiện và họ cho rằng các dịch vụ của họ rất cần thiết cho sức khỏe tinh thần và thể chất của khách hàng trong thời kỳ đại dịch.

Nhóm nói rằng vào thứ Năm 29/10 – một ngày sau khi được cho là hết hạn lệnh cấm – họ sẽ mở cửa trở lại.

Một hướng dẫn viên thể dục cho biết cô chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các phòng gyms gây ra rủi ro về Covid-19 và cô mong rằng tỉnh bang sẽ đưa ra những thông tin tốt hơn.

Suaad Ghadban, giám đốc phòng Gym St-Henri cho biết: “Tôi nghĩ rằng chính phủ cần phải cho chúng tôi biết những gì chúng tôi đã làm đúng và những gì chúng tôi đã làm sai, và làm thế nào chúng tôi có thể mở cửa lại một cách an toàn và hiệu quả”.

Gần đây cũng có những than phiền tương tự trong nhiều lĩnh vực khác. Trước tiên là từ các chủ nhà hàng ở Montréal, sau đó là giáo viên và giờ là huấn luyện viên thể dục, họ nói rằng chính phủ đưa ra các quyết định quan trọng về các cơ sở kinh doanh của họ mà không có ý kiến ​​của họ.

Ghadban cho biết phòng tập thể dục của cô đã tiêu tốn hàng ngàn đô-la để trang bị cho tòa nhà được an toàn về Covid.

Cô nói: “Chúng tôi có hệ thống lọc không khí cấp bệnh viện, làm sạch không khí trong phòng mỗi 10 phút một lần. Chúng tôi có thể làm gì hơn? Hơn 100.000 đô-la thực hiện – bây giờ chúng tôi cần một giải pháp hoặc chúng tôi cần có thông tin”.

Trong hai cuộc họp báo hôm thứ Hai 26/10 tại Montréal và Québec, nhóm đã yêu cầu Thủ hiến François Legault cho họ xem bằng chứng hoặc dỡ bỏ lệnh đóng cửa cơ sở của họ.

Ghadban nói: “Tại sao các trung tâm mua sắm như Costco, IKEA, đều mở cửa, nhưng quý vị cứ chỉ tay vào các câu lạc bộ sức khỏe và phòng tập thể dục và nói rằng đó không phải là nơi an toàn?”.

Cô nói: “Đó là vấn đề. Quý vị đang truyền đạt thông điệp đó cho mọi người trong cộng đồng mà không cần bằng chứng. Và chúng tôi nói rằng các phòng tập thể dục là an toàn. Chúng cũng an toàn như trung tâm mua sắm, như SAQ … nếu những nơi này được coi là an toàn, thì chúng tôi cũng an toàn 100%”.
Tuy nhiên, trong khi Ghadban nói rằng cô ủng hộ những gì nhóm đang yêu cầu, phòng tập thể dục của riêng cô sẽ không mở cửa trở lại nếu không nhận được sự cho phép của chính phủ.

LCC (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email