Nhiều cửa hàng, siêu thị tại Việt Nam bán thịt heo nhiễm vi khuẩn kháng thuốc

Các nhà khoa học tại trường Đại học các bệnh nhiệt đới và vệ sinh London, Anh, mới đây công bố báo cáo nghiên cứu cho thấy thịt heo bán tại các cửa hàng và siêu thị ở Việt Nam nhiễm vi khuẩn Salmonella, nhất là loại kháng thuốc kháng sinh, thậm chí là kháng loại kháng sinh mạnh nhất colistin.

Nghiên cứu vừa được công bố trên trang Frontiers in Veterinary Sciences.

Các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu 69 địa điểm bán lẻ thịt và lò mổ ở Việt Nam trong các năm 2014, 2018 và 2019. Số liệu của một số nơi được thu thập từ các dự án trong giai đoạn 2012 đến 2017 và từ 2017 và 2022. Đây là các dự án nghiên cứu nhằm mục đích giảm thiểu các bệnh liên quan đến thực phẩm tại Việt Nam.

Theo nghiên cứu này, có ít nhất một nửa trong số các nơi được nghiên cứu tìm thấy loại vi khuẩn kháng các loại kháng sinh gồm ampicillin, tetracycline, chloramphenicol và trimethoprim.

Niamh Holohan từ trường Đại học các bệnh nhiệt đới và vệ sinh London được trích lời trong báo cáo nghiên cứu cho biết:

“Thịt heo chiếm khoảng 70% trong lượng thịt tiêu thụ tại Việt Nam, điều này có nghĩa là thịt heo nhiễm khuẩn đặt ra nguy cơ cao đối với người tiêu dùng. Sự xuất hiện của loại vi khuẩn kháng colistin là điều đặc biệt đáng ngại vì đây là loại kháng sinh cuối cùng được dùng để điều trị các nhiễm trùng.”

Chính phủ Việt Nam từ năm 2017 đã đưa ra kế hoạch hành động nhằm giám sát tình trạng kháng thuốc và một luật về chăn nuôi được đưa ra vào năm 2018 nhằm loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng các thành phần kháng thuốc trong thức ăn chăn nuôi chậm nhất là đến năm 2020.

Các nhà nghiên cứu Anh cho rằng sẽ cần có thêm các nghiên cứu tiếp theo để tìm hiểu tình hình có thực sự cải thiện hay không sau khi Chính phủ Việt Nam đã ban hành các quy định và kế hoạch hành động nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng thức ăn chăn nuôi kháng thuốc cho gia xúc và gia cầm.