Nhiều gia đình ở Texas phải trả 10 ngàn tiền điện trong trận bão tuyết vừa xảy ra!

Sau trận bão tuyết khủng khiếp và kinh hoàng nhất vừa xảy ra ở tiểu bang Texas, nhiều chủ nhà không thể ngờ là họ phải trả số tiền điện cao như thế.

Ông Jose Dl Rio, có một căn nhà trống đang để bảng bán ở thành phố Haltom, trong khu vực hai thành phố Dallas và Forth Worth mới đây đã phải trả $630 tiền điện cho tháng 2 này, so với tiền điện mà ông ta vẫn phải trả trước đây là $150.

Ông Rio nói là không có ai ở trong căn nhà đang để bảng bán, nhưng ông phải để nhiệt độ trong nhà là 60 độ F, vì sợ ống nước bị bể vì đóng băng.

Việc cung cấp điện cho cư dân ở tiểu bang Texas hoàn toàn do các công ty điện tư nhân, và những công ty này không phải tuân theo những luật lệ mà chính quyền tiểu bang đề ra. 

Các công ty điện này có quyền tăng giảm giá bán, cũng như không phải bỏ tiền duy trì những hệ thống điện an toàn và bảo đảm cho cư dân như những tiểu bang khác cũng như so với các công ty điện ở Canada.

Chính vì thế khi trận bão tuyết xảy ra, giá tiền điện đã tăng vùn vụt theo mức cung cầu: giá một megawatt điện gia tăng từ mức 50 Mỹ kim lên đến 9 ngàn Mỹ kim.

Ông Royce Pierce và vợ Danielle sống ở thị trấn Willow Park đã nói với phóng viên đài NBC là nhà của ông may mắn không bị mất điện, nhưng số điện tiêu thụ gia tăng cũng như tiền điện đã lên đến gần 10 ngàn Mỹ kim: tiền điện cho một căn nhà bình thường 3 phòng ngủ.

Hiện có những nỗ lực của chính quyền tiểu bang Texas yêu cầu chính quyền liên bang tài trợ cho cư dân trong tiểu bang, về số tiền điện gia tăng này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email