Nhiều lô hàng thực phẩm Việt Nam xuất sang Úc có chất cấm

Bộ Nông nghiệp Úc vừa phát giác lô hàng nhập cảng thịt cua và sò trắng của Việt Nam có chứa chất cấm, buộc đơn vị xuất cảng phải tiêu hủy hoặc tái xuất lô hàng trên.
Báo cáo thực phẩm vi phạm tháng 7, Thương vụ Việt Nam tại Úc (thuộc Bộ Công thương) cho biết, Bộ Nông nghiệp Úc đã kiểm soát và xác định 46 lô hàng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, trong đó có 2 trường hợp lô hàng thịt cua và sò trắng của Việt Nam.
Báo cáo của Thương vụ Việt Nam tại Australia cho hay những lô hàng này sẽ không được phép bán tại Australia. Phía Úc cũng yêu cầu nhà nhập khẩu phải tiêu hủy hoặc tái xuất lô hàng về Việt Nam dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng nước này. Đối với các lô hàng tiếp theo sẽ bị kiểm tra kỹ cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định.
Cũng tin liên quan đến các mặt hàng xuất cảng của Việt Nam, Bộ Công thương vừa đưa ra danh sách cảnh báo các sản phẩm của Việt Nam có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, chống lẫn tránh thuế gồm 13 mặt hàng xuất sang thị trường Mỹ, EU và Canada.
Theo đó, các mặt hàng trong danh sách theo dõi được phân thành 4 mức độ cảnh báo từ 1đến 4, trong đó mức độ 4 là cao nhất.
Số liệu của Bộ Công thương VN cho biết, các mặt hàng gỗ dán dùng nguyên liệu là gỗ cứng, đá nhân tạo, giá để đồ bằng sắt, đệm mút xuất sang Mỹ, xe đạp điện và lốp xe tải/khách xuất sang EU, thép chống ăn mòn xuất khẩu sang Canada thuộc nhóm những mặt hàng có nguy cơ cao.
Tháng 9/2018, Bộ Thương mại Mỹ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với các sản phẩm gỡ dán nhập khẩu từ Trung Quốc có lớp veneer bên ngoài làm từ gỗ thông.
Tháng 11/2018, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại bằng hình thức chuyển tải đối với các sản phẩm gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam trên cơ sở nghi ngờ Công ty Finewood Việt Nam có các hành vi lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email