Nhiều nạn nhân trận bão Fiona sẽ không được bồi thường

Halifax, Nova Scotia: Trận bão Fiona tàn phá vùng Đại Tây Dương của Canada trong những ngày qua đã gây những tổn hại tài chánh nặng nề.
Theo những ước tính của tổ chức tài chánh DBRS Morningstar phổ biến hôm chúa nhật ngày 2 tháng 10 thì trận bão Fiona gây ra những thiệt hại tài chánh từ 300 triệu dollars lên đến 700 triệu dollars đến cho các công ty bảo hiểm.
Tuy nhiên số thiệt hại mà cư dân trong vùng phải chịu, nhiều hơn con số ước tính, vì có nhiều người sẽ không nhận được tiền bồi thường từ các công ty bảo hiểm.
Có những người đã không mua bảo hiểm, cũng có những người mà công ty không chịu bồi thường.
Phần lớn những bảo hiểm có bảo hiểm về thiệt hại gây ra bởi gió, nhà bị cây đổ vào, hay bị hư hại vì nóc nhà bị dột, nhưng các công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường cho những nhà bị hư hại vì sóng dâng ( storm surge).
Phần lớn các hãng bảo hiểm cũng không bán bảo hiểm lụt.
Một phần lớn những nhà cửa ở thị trấn Port aux Basques ở tiểu bang Newfoundland là những căn nhà xây ngay cạnh bờ biển và đã bị sóng dâng đánh trôi đi hay bị hư hại, sẽ không được bảo hiểm bồi thường.
Những nạn nhân này sẽ phải trông vào sự giúp đỡ của chính quyền các cấp.
Nhiều nạn nhân có nhà ngay bờ biển trong thị trấn Port aux Basques cho biết là họ sẽ xây nhà lại nhưng vào trong đất liền hơn, chứ không xây lại cạnh bờ biển, vì tương lai có thể sẽ bị sóng đánh trôi đi một lần nữa.
Nhiều nông gia có nông trại ở tỉnh bang Nova Scotia, có những nhà chứa lúa ( barn) bị hư hại cũng không được bảo hiểm bồi thường, vì tiền bảo hiểm những nhà chứa lúa rất mắc.
Ông David Farrell một người có nhà bị hư hại vì bão Fiona ở bờ biển Rose Blanche Harbour le Cou ở tỉnh bang Newfoundland, cho các phóng viên báo chí biết là các hãng bảo hiểm đã không bán bảo hiểm nhà cho ông ta, vì nhà của ông ta nằm ngay bờ biển và nằm trên mặt nước biển.
Theo một số những người Việt ở Canada có nhà nghỉ đông ở tiểu bang Florida thì trung bình tiền bảo hiễm một căn nhà mát ở tiểu bang Florida là 6 ngàn Mỹ kim một năm, nhưng nếu có bão và căn nhà này bị hư hại thì người chủ nhà sẽ phải trả chi phí sửa nhà 26 ngàn Mỹ kim ( deductible) trước khi các hãng bảo hiểm trả số tiền chi phí còn lại.
Vì thế nhiều người Việt có nhà nghỉ mát ở Florida đã không thèm mua bảo hiểm: nếu nhà có hư vì bão thì họ bỏ tiền túi ra sửa.
Quả đất ngày càng nóng vì những ô nhiễm môi trường và vì thế bão tố ngày một nhiều.
Hàng loạt những trận bão vừa xảy ra trong tháng 9 ở Canada, Hoa Kỳ , Việt Nam, Mễ Tây Cơ.. đã khiến nhiều người suy nghĩ là họ có nên mua nhà nghỉ mát ở những vùng gần biển nữa hay không?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email