Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng có tên trong Hồ sơ Pandora

Một số nghệ sĩ như Elton John, Ringo Star hay Shakira có tên trong Hồ sơ Pandora, bị nghi ngờ gian lận thuế.

Theo Hollywood Reporter, nhiều ngôi sao có tên trong hồ sơ được Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố hôm 3/10. Theo đó, Shakira, Elton John Ringo Starr và người mẫu Claudia Schiffer bị cáo buộc thành lập nhiều công ty ở British Virgin Islands, Panama hay Bahamas.

Luật sư của Shakira cho rằng cô không phạm pháp. Phía Shakira nói rằng các công ty của cô ở Bahamas hoạt động đúng quy định và không hưởng ưu đãi về thuế. Đại diện của siêu mẫu Claudia Schiffer cho biết cô đang sống ở Anh và luôn đóng thuế đúng luật. Phía Elton John, Ringo Star chưa lên tiếng.

Danh ca Anh Elton John có khối tài sản ròng khoảng 500 triệu Mỹ kim. Ringo Starr – tay trống một thời của The Beatles sở hữu khoảng 350 triệu Mỹ kim. Tài sản của Shakira – ca sĩ người Colombia – là 300 triệu Mỹ kim. Người mẫu Đức Claudia Schiffer có khoảng 55 triệu Mỹ kim.

Hồ sơ Pandora được Washington Post, BBC và The Guardian – các đối tác truyền thông của ICIJ – công bố. 35 nhà lãnh đạo và cựu lãnh đạo thế giới xuất hiện trong khoảng 11,9 triệu tài liệu bị rò rỉ từ các công ty dịch vụ tài chính, gồm thông tin về các biệt thự sang trọng ở vùng Riviera thuộc Pháp, Monte Carlo và California.

Cuộc điều tra này tiếp nối vụ Hồ sơ Panama được công bố cách đây 5 năm. Một số ý kiến cho rằng những tài liệu này sẽ tạo ra cải cách trong lĩnh vực công ty bình phong hải ngoại, khiến người giàu khó giấu tài sản hơn. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email