Nhiều nghị sĩ bị bắt vì biểu tình đòi quyền phá thai

Theo CNN, nhiều nữ nghị sĩ đã bị cảnh sát bắt vì biểu tình đòi quyền phá thai bên ngoài Tòa án Tối cao.

Nhóm nghị sĩ này tập trung trước Điện Capitol vào ngày 19/7 sau đó đi về phía Tòa án Tối cao và hô khẩu hiệu đòi quyền phá thai như “cơ thể của chúng tôi, lựa chọn của chúng tôi” hay “chúng tôi sẽ không quay lại như trước”.

Chỉ 2 phút sau khi có mặt, cảnh sát ra lệnh cho các nghị sĩ phải ngừng biểu tình nhưng những người này vẫn ngồi xuống đường, buộc cảnh sát phải đưa từng người đi.

Cảnh sát Capitol sau đó thông báo trên Twitter rằng những người biểu tình ngăn chặn tuyến đường, vi phạm luật giao thông nên cảnh sát đã làm đúng quy trình, cảnh báo 3 lần trước khi bắt giữ.

Cảnh sát cho biết đã bắt tổng cộng 34 người, gồm 16 nghị sĩ. Trong nhóm này tiêu biểu có Trợ lý chủ tịch Hạ viện Katherine Clark, nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez, Ilhan Omar, Rashida Tlaib hay Cori Bush.

CPD Action, đơn vị chuyên tổ chức biểu tình của tổ chức công lý xã hội Trung tâm Dân chủ nhân dân đã phát sóng trực tiếp cuộc biểu tình lên mạng. CPD Action nói có 18 nghị sĩ bị bắt trong đó một người nam duy nhất là ông Andy Levin của bang Michigan.

Hạ nghị sĩ Carolyn Maloney, một trong những người bị bắt, sau đó ra tuyên bố nói: “Tôi có đặc quyền đại diện cho tiểu bang (New York) nơi quyền sinh sản được tôn trọng và bảo vệ. Điều tối thiểu tôi có thể làm là đồng hành vì 33 triệu phụ nữ có nguy cơ mất đi quyền của họ”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email