Nhiều ngôi sao bỏ Twitter vì Elon Musk

Nhiều ngôi sao quốc tế nói sẽ ngừng dùng Twitter vì sợ chính sách tự do ngôn luận mới của tỉ phú Elon Musk gây hệ quả xấu.

Theo Newsweek, mạng xã hội Twitter có thể mất một số lượng lớn người dùng sau tin công ty đồng ý bán lại cho Elon Musk hồi đầu tuần. Trong đó, nữ diễn viên Jameela Jamil xác nhận sẽ ngừng sử dụng mạng xã hội này sau khi vụ chuyển giao hoàn tất, tức khoảng sáu tháng tới. Cô viết: “Tôi sợ chính sách cho tự do ngôn luận sẽ biến nền tảng này đạt đến hình thái cuối cùng của nó, nơi tràn ngập sự thù địch, tin đồn nhảm và kỳ thị phụ nữ”.

Jameela Jamil, sinh năm 1986 tại Anh, là người dẫn chương trình phái nữ đầu tiên của chương trình BBC Radio 1 chart. Năm 2016, cô chuyển đến Mỹ và tham gia nhiều phim truyền hình như “The Good Place”, “Star Trek: Prodigy”, “She-Hulk”.

Ngôi sao truyền hình Mick Foley đồng quan điểm với Jamil và cho biết sớm rút khỏi Twitter. Ông nói không thoải mái với hướng phát triển của nền tảng này trong tay Musk. Cây viết ăn khách Shaun King – nổi tiếng về các hoạt động phong trào Black Lives Matter – đã xóa trang cá nhân có hàng trăm ngàn lượt theo dõi để kêu gọi tẩy chay. Anh cho rằng Musk là người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng và thường xuyên miệt thị người khác.

Ngày 25/4, hội đồng quản trị Twitter thông báo đã chấp thuận cho Elon Musk mua lại mạng xã hội này với giá 44 tỉ Mỹ kim. Thương vụ dự trù hoàn tất trong năm nay. Đầu tháng 4, tỉ phú giàu nhất thế giới nêu lý do ông thâu tóm Twitter: “Điều rất quan trọng là phải có một nền tảng toàn diện cho quyền tự do ngôn luận”. 

Nhiều ý kiến cho rằng Twitter có thể sẽ xuất hiện nhiều nội dung cực đoan hơn trong thời gian tới. Musk cũng thừa nhận việc kiểm duyệt nội dung là “vấn đề không rõ ràng”, nhưng sẽ cần thời gian để điều chỉnh.

Musk cho biết sự tự do ngôn luận mà ông nhắc tới nằm trong khuôn khổ của luật pháp.

Ông khẳng định mình muốn làm cho Twitter tốt hơn bao giờ hết bằng cách đưa các tính năng mới, biến các thuật toán thành mã nguồn mở để tăng độ tin cậy, giảm bớt các hạn chế về nội dung như cho phép đăng các bài dài, thêm chức năng sửa bài sau khi đã đăng, xóa các tài khoản ảo, các nội dung spam…

Twitter được thành lập năm 2004 và hiện có khoảng 217 triệu người dùng hằng ngày trên toàn cầu.   

Nhận báo giá qua email