Nhiều người đòi Quốc hội VN bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu

Trong những ngày gần đây, sau khi giá xăng ở Việt Nam tăng liên tiếp và đạt mức kỷ lục gần 33.000 đồng/lít hôm 21/6, nhiều doanh nhân, chuyên gia kinh tế và người dân liên tiếp lên tiếng đề nghị quốc hội VN xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào xăng dầu.

Hôm 26/6, ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), thẳng thừng nhận xét rằng “Thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu hiện nay đã lạc hậu, không thể nào áp dụng cho sản phẩm thiết yếu, đầu vào cho sản xuất, kinh doanh như xăng dầu được”.

Đây cũng là quan điểm mà nhiều doanh nhân, chuyên gia kinh tế và người dân đưa ra trên báo chí trong nước và mạng xã hội trong nhiều ngày nay.

Hôm 23/6, trong một cuộc họp với Hiệp hội xăng dầu Việt Nam, Bộ trưởng Tài chính VN Hồ Đức Phớc nói “Giảm thuế sẽ ảnh hưởng đến chính sách tài khóa nhưng sẽ kích cầu và phát triển kinh tế” và lưu ý rằng việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt phải trình quốc hội theo quy định trong Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trước đó, hôm 22/6, Bộ Tài chính VN cho hay rằng “vì nhiều lý do”, bộ đề nghị “trước mắt không thực hiện điều chỉnh giảm thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu”, nhưng không nói chi tiết đó là những lý do gì.

Ông Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nói trong một bài viết đăng trên Kinh Tế Sài Gòn Online hôm 25/6 rằng, sau khi Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, đất nước cần doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, việc tăng chi phí đầu vào ghê gớm – do tăng giá xăng dầu, kéo theo mọi chi phí đều tăng – chắc chắn là đòn rất nặng.

Trong khi đó, nhà nước được hưởng lợi khi thu ngân sách nhiều hơn song hành với việc tăng giá xăng dầu.

Mặc dù có nhiều lời kêu gọi giảm thuế như kể trên, tuy nhiên, nhiều người dân nói trên mạng xã hội rằng họ không thấy có hy vọng gì về việc quốc hội sẽ lắng nghe và hành động theo những lời đề nghị đó.

Nhận báo giá qua email