Nhiều người Hong Kong muốn chuyển tài sản qua Canada

Sau những cuộc biểu tình với hàng trăm ngàn người tham dự, phản đối dự luật dẫn độ người từ Hong Kong về Trung quốc, thì có hàng ngàn người khác, nhất là những người giàu có, tìm cách di cư sang một nước khác, mà Canada là một trong những quốc gia được những người Hong Kong ưa thích.

Hiện cũng có khoảng 300 ngàn người Hong Kong có quốc tịch Canada hay có tư cách thường trú nhân tại Canada, mà theo nhận định của các nhà bình luận thời cuộc, thì một số lớn những người này đang chuẩn bị quay lại Canada, khi tình trạng tự do dân chủ ở Hong Kong đang bị đe dọa bởi những áp lực đến từ Trung quốc.

Ông Edward Chin là một cư dân ở thành phố Toronto và đã di cư qua làm ăn ở Hong Kong từ năm 2000 đã nói là người Hong Kong đang tìm cách chuyển tài sản của họ ra những quốc gia bên ngoài mà hai quốc gia được nhiều người muốn di cư đến là Úc Đại Lợi và Canada.

Trong tháng 6 vừa qua, theo tin của hãng thông tấ Reuters thì một số những nhà giầu có ở Hong Kong đã di chuyển số tài sản trên 100 triệu Mỹ kim ra khỏi xứ này.

Hong Kong vẫn được xem là “ van xì hơi hai chiều” của Trung quốc, một nơi thu hút những nhà đầu tư muốn gián tiếp đầu từ vào Trung quốc, và tình trạng này sẽ không còn?

Một nữ sinh viên dấu tên được tạm gọi là Kate năm nay 23 tuổi đã nói với phóng viên đài CBC là cô ta chẳng có sự chọn lựa “đi hay ở” nữa mà chỉ có một cách duy nhất là tìm cách thoát ra khỏi Hong Kong.

Người ta lo sợ là với những ảnh hưởng từ Trung quốc, nhà cầm quyền Hong Kong có thể tịch thu tài sản của những người chống đối Bắc Kinh đang sinh sống ở Hong Kong?

NTH (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email