Nhiều người lâm cảnh khó khăn trong thời lạm phát

Mức lạm phát trong tháng 6 đã lên đến 9.1 phần trăm, mức lạm phát cao nhất ở Mỹ trong vòng 40 năm qua.

Thời của “gạo châu củi quế” đang diễn ra và đã gây khó khăn cho hàng triệu người, nhất là những người có đồng lương khiêm tốn.

Mức lạm phát cao cũng gây khó khăn cho chủ nhân của các cơ sở thương mại. Bà Fatma Nayir, chủ nhân của tiệm Mama’s Pizza Kitchen ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn nói là tất cả những nguyên liệu bà cần cho việc mở cửa nhà hàng đều lên giá đến mức chóng mặt.

Ông Benito Co, chủ nhân của nhà hàng 6Co cho biết là ông đã bỏ món cánh gà ra khỏi thực đơn, vì giá mua sỉ cánh gà ngày càng đắt: một thùng cánh gà 40 cân Anh trước đây ông Benito mua với giá $125 thì bây giờ phải trả $175.

Giá thịt gà gia tăng 19 phần trăm trong vòng 1 năm qua.

Người ta đã phải mua nhu yếu phẩm với giá cao hơn xưa:

– xăng dầu tăng 60 phần trăm

– sữa tăng 16 phần trăm

– bơ tăng 26 phần trăm

– trứng tăng 33 phần trăm.

Các kinh tế gia cho biết là có nhiều yếu tố khiến giá thực phẩm gia tăng:

– giá cả xăng dầu, phân bón gia tăng vì cuộc chiến ở Ukraine, khiến tiền chuyên chở phẩm vật gia tăng theo.

-Thiếu hụt nhân viên làm việc sau thời đại dịch. Chủ nhân các cơ sở thương mại phải trả tiền lương cao hơn, để thu hút nhân viên… Những gia tăng về tiền lương sẽ được tính vào chi phí mà chủ nhân của các công ty sẽ tính vào cho người tiêu thụ.

Giá cả các nhu yếu phẩm gia tăng gây khó khăn cho nhiều người. Nhiều người đã tìm cách tiết kiệm như là không đi du lịch, đi xe bus, xe lửa, thay vì dùng xe hơi, cắt giảm những bữa ăn ở nhà hàng, trồng rau nuôi gà thêm trong sân sau…

Hiện có những hy vọng le lói là mức lạm phát sẽ không gia tăng khi giá xăng đã giảm: 1 gallon xăng trước đây giá là $5 đã giảm xuống còn $4.55.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email