Nhiều nước áp đặt lệnh cấm du hành với các nước Phi châu vì biến thể Omicron

Hoa Kỳ sẽ cấm hầu hết du khách đến từ tám quốc gia ở khu vực nam Châu Phi bắt đầu từ ngày thứ Hai tuần này, sau khi một biến thể virus corona mới có khả năng lây lan mạnh hơn được xác định ở Nam Phi.

Các hạn chế du hành không cấm các chuyến bay hoặc áp dụng cho công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ.

Chưa có ca Omicron nào được xác định tại Mỹ tính đến thời điểm này, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC). Cơ quan này hy vọng họ sẽ nhanh chóng xác định được biến thể B.1.1.529, nếu nó xuất hiện trong nước.

Trước đó, quan chức hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, Bác sĩ Anthony Fauci nói Mỹ đang gấp rút thu thập dữ liệu về biến thể COVID-19 mới.

Có thể mất hàng tuần để các nhà khoa học hiểu cặn kẽ về các đột biến của biến thể này. Các nhà chức trách y tế đang tìm cách xác định xem Omicron có khả năng lây truyền hoặc lây nhiễm nhiều hơn các biến thể khác hay không và liệu vaccine có hiệu quả với nó hay không.

Mỹ chỉ mới dỡ bỏ các hạn chế du hành đối với 33 quốc gia bao gồm Nam Phi, Trung Quốc, phần lớn Châu Âu, Ấn Độ, Brazil, Ireland, Anh và Iran vào ngày 8 tháng 11, sau khi cấm nhập cảnh hầu hết công dân nước ngoài gần đây đã ở các quốc gia đó kể từ đầu đại dịch vào đầu năm 2020.

Các nước khắp thế giới đã vội vàng đình chỉ du hành từ khu vực nam Châu Phi sau khi Tổ chức Y tế Thế giới nói Omicron là “đáng lo ngại.” Nhiều nước đã ban hành lệnh cấm du hành có hiệu lực ngay lập tức, không như lệnh cấm của Mỹ.

Các hạn chế áp dụng cho Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi.

Tin tức khác...