Nhiều nước châu Âu đóng cửa biên giới với Brazil

Sau biến thể của virus corona được phát giác tại Anh và Nam Phi, châu Âu hiện lo ngại biến thể virus xuất hiện tại Brazil. 

Bộ trưởng Giao Thông của Anh, Grant Shapps, tuyên bố chắc chắn là đã có “những bằng chứng liên quan đến một biến thể mới ở Brazil”. Ông không chần chừ cấm ngay các chuyến bay đến từ Brazil và phần còn lại của Nam Mỹ, cũng như từ Cap Verde và Bồ Đào Nha, vì mối liên hệ của những nước này với Brazil. Cuối tuần này, đến lượt Ý theo bước Luân Đôn, với thời hạn 15 ngày. 

Ý là nước đầu tiên trong Liên Hiệp Châu Âu cấm mọi chuyến bay đến từ Brazil kể từ ngày 16/01/2021 và cấm nhập cảnh đối với bất kỳ người nào từng ở quốc gia Nam Mỹ này trong vòng 14 ngày trước đó.

Số ca nhiễm mới hàng ngày tại Brazil tiếp tục tăng vọt, thêm 68.268 ca theo số liệu ngày 16/01. Tính từ đầu mùa dịch, Brazil đã có hơn 200.000 người chết vì Covid-19. Tổng thống Jair Bolsonaro rũ bỏ trách nhiệm khi tuyên bố “Brazil bị phá sản, tôi không thể làm được gì”.

Trong khi đó, tại vùng Amazon, số ca nhiễm Covid-19 đã tăng vọt chỉ trong vài ngày. Các bệnh viện ở Manaus bị quá tải và nhiều bệnh viện trong số đó đã không thể trợ giúp người bệnh vì thiếu bình dưỡng khí. Lệnh giới nghiêm đã được ban hành tại thủ phủ của vùng Amazon.

Biến thể virus tại Brazil hiện được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn virus gốc, như trường hợp của hai biến thể phát giác tại Anh và Nam Phi. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email