Nhiều nước ồ ạt ra lệnh cấm vận mới với chính quyền quân sự Miến điện

Mỹ, Anh và Canada cùng ra các lệnh cấm vận nhằm vào các quan chức, tổ chức và doanh nghiệp ở Myanmar nhằm phản đối chính quyền quân sự tại nước này.

Hãng Reuters ngày 17/5 đưa tin Mỹ công bố các lệnh cấm vận mới đối với chính quyền quân sự Myanmar, nhằm vào Hội đồng hành chính nhà nước Myanmar (SAC) và 13 quan chức.

Bộ Tài chính Mỹ ra thông cáo cho rằng SAC, được thành lập 1 ngày sau khi quân đội Myanmar tiến hành chính biến để nắm quyền hôm 1.2, được thành lập để hỗ trợ quân đội Myanmar đối phó chính quyền dân sự trước đó.

Trong số những người bị đưa vào danh sách đen có 4 thành viên SAC và 9 quan chức khác của Myanmar mà Bộ Tài chính Mỹ cho rằng là những thành viên then chốt của chính quyền quân sự. Trong số này có thống đốc ngân hàng nhà nước, bộ trưởng hợp tác quốc tế và chủ tịch cơ quan bầu cử do quân đội chỉ định.

Cũng trong ngày 17/5, Bộ Ngoại giao Anh thông báo cấm vận Doanh nghiệp Ngọc Myanmar (MGE) nhằm chặn nguồn tiền của chính quyền quân sự Myanmar. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Canada công bố lệnh cấm vận nhằm vào 16 cá nhân và 10 tổ chức ở Myanmar và kêu gọi phục hồi nền dân chủ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email