Nhiểu phụ nữ ở Canada bị lường gạt trong những vụ “lừa tình lấy tiền”

Toronto: Theo tin của đài CBC phổ biến trong hôm thứ hai ngày 27 tháng 2, thì một phụ nữ ỡ thành phố Toronto vừa bị lừa mất một số tiền, và bà ta muốn cho mọi người biết câu chuyện của bà, để tránh bị kẻ gian lường gạt.
Bà Cindy Browne đã quen với một người đàn ông trên mạng xã hội Tik Tok và tình bạn sau đó trở thành tình yêu, theo như ý nghĩ của bà này.
Hai người sau đó đã nói chuyện thường xuyên hàng ngày trên mạng WhatsApp và kể lễ những tình cảm cho nhau.
Người đàn ông này nói là vợ của ông ta bị chết vì ung thư.
Kẻ lừa tình lấy tiền của bà Browne tên giả là Fabian. Hắn nói với bà Browne hắn là phi công của hãng hàng không Qatar.
Một thời gian sau khi nói chuyện hàng ngày qua mạng xã hội. Kẻ gian Fabian nói là hắn ta gửi cho bà một món quà lớn, nhưng bà phải trả tiền lệ phí cho việc gửi món quà này.
Lúc đầu bà Browne tưởng là lệ phí thì chừng vài chục dollars cho đến 100 dollars là cao.
Ai ngờ khi món quà được gửi tới, thì công ty giao hàng đòi phải trả lệ phí $1,500. Khi bà Browne nói lại với kẻ gian Fabian thì hắn nói là trị giá món quà lên đến $150,000 và hắn gửi món quà lớn này là vì hắn ” falling in love” với bà này.
Bà này phải đi mua $1,500 tiền bitcoin để trả cho công ty giao hàng, nhưng nhân viên của công ty này tiếp tục đòi thêm tiền lệ phí, cho đến khi bà phải lấy hết tiền trong trương mục ngân hàng, gửi cho công ty này.
Cuối cùng bà Browne nói về chuyện phải gửi hàng chục ngàn dollars lệ phí nhận hàng, đến một người bạn là cảnh sát viên.
Nhờ những điều tra của người cảnh sát viên này, bà Browne mới biết là mình bị lừa, và cho đến khi biết thì bà đã mất $26,000.

Theo ông Jeff Horncastle, của trung tâm ngăn ngừa gian lận Canada, thì những chuyện “lừa tình lấy tiền” là chuyện xảy ra thường xuyên, nhất là trong những năm có đại dịch covid, khi người ta không thể đi ra ngoài, phải cô lập và không có những liên lạc xã hội.
Theo những thống kê, thì số tiền mà những người Canadians bị mất trong những vụ lừa tình trong năm 2020 , ước lượng 28 triệu dollars, và số tiền bị lường gạt trong năm 2021 lên đến 64 triệu dollars.
Cũng theo ông Horncastle thì số tiền bị lừa cao hơn những con số thông báo, vì có nhiều người đã không công bố họ là những người bị mất tiền trong các vụ lừa tình.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email