Nhiều quận thông qua luật ngăn bán các nhà già

Ngày càng có nhiều quận ở Montréal thông qua luật ngăn chặn việc bán các cao niên (RPA).

Ủy ban gia cư cho biết, từ năm 2021, hàng chục RPA (Résidences privées pour aînés) ở Montréal đã đóng cửa hoặc bị rút giấy phép.

Mười một quận ở thành phố Montréal đã thông qua hoặc đang trong tiến trình thông qua các điều luật ngăn chặn việc chuyển đổi nhà ở tư dành cho người cao niên (RPA) sang thị trường tư nhân.

Vấn đề diễn ra sau tranh cãi về việc bán một số nhà cao niên bao gồm Résidence Mont-Carmel ở trung tâm thành phố vào năm ngoái, nơi những người cao niên trước đây có giá thuê điều chỉnh theo thu nhập thấp, có dịch vụ điều dưỡng tại chỗ và các khu vực hoạt động chung.

Samuel Vanzin, một nhà tổ chức của ủy ban gia cư ở quận Ville-Marie cho biết: “Đây không phải là RPA đầu tiên chịu sự chuyển đổi như vậy, chỉ để đầu cơ và kiếm thêm tiền cho các chủ sở hữu mới”.

Vanzin cho biết, theo thống kê của ủy ban, ít nhất 8 RPA đã ngừng hoạt động hoặc chuyển đổi sang thị trường tư nhân ở Montréal trong năm 2021, và ít nhất 4 RPA trong năm nay phải đối mặt với số phận tương tự.

Một nhóm hơn 50 cư dân tại nhà cao niên Mont-Carmel kể từ đó đã đưa chủ sở hữu của tòa nhà ra Tòa Thượng thẩm Québec sau khi họ được yêu cầu dọn ra ngoài hoặc trả thêm tiền với các dịch vụ ít hơn. 

Vanzin cho biết ông hy vọng điều luật được quận thông qua gần đây có thể áp dụng hồi tố đối với Mont-Carmel, nhưng vẫn chưa biết liệu tòa án có xem xét điều đó hay không. 

Các quận South-West, Lachine, Verdun, Plateau-Mont-Royal, Mercier-Hochelaga-Maisonneuve, Villeray-Saint-Michel-Parc-Extension, Côte-des-Neiges-Notre-Dame-de-Grâce đều đã thông qua các quy định để ngăn chặn các RPA trên lãnh thổ của họ không bị tước tư cách nhà cao niên và biến thành các căn apartment cho thuê thông thường. 

Trong khi đó, các quận Rivière-des-Prairies-Pointe-aux-Trembles, Rosemont-La Petite-Patrie và Ahuntsic-Cartierville đang trong tiến trình thông qua các điều luật tương tự.

Thị trưởng Lachine Maja Vodanovic nói: “Đối với chúng tôi, điều rất quan trọng là những người cao tuổi sống trong quận của chúng tôi, sống ở Montréal, có thể ở lại. Chúng tôi không muốn họ bị đưa ra đường bởi những nhà phát triển muốn kiếm nhiều tiền hơn bằng cách xây chung cư cao cấp”.

Hồi tháng 8, hội đồng thành phố Montréal cũng đã thông qua một kiến ​​nghị kêu gọi chính phủ Québec áp dụng lệnh cấm một năm đối với việc chuyển đổi RPA thành các tòa nhà chung cư.

Các cư dân của nhà cao niên Mont-Carmel vẫn đang chờ đợi quyết định từ Tòa Thượng thẩm Québec sau phiên điều trần gần đây nhất vào tháng trước.

LCC (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email