Nhiều siêu thị và cửa hàng vẫn duy trì việc phải đeo mặt nạ

Mặc dù Thống đốc Texas đã quyết định thu hồi lệnh bắt buộc mọi cư dân phải đeo mặt nạ khi vào các văn phòng và cơ sở kinh doanh bắt đầu từ tuần này, nhưng hầu hết các cửa hàng lớn và nhiều hệ thống siêu thị vẫn quyết định duy trì chính sách buộc mọi khách hàng khi bước vào cửa tiệm đều phải đeo mặt nạ do bởi cơn đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục hoành hành, với con số thống kê cụ thể nhất là chỉ riêng trong ngày thứ Năm vừa qua đã có hơn 1,900 người bị tử vong tại Mỹ vì dịch bệnh.

Thống đốc của hai tiểu bang Mississippi và Alabama cũng noi theo quyết định của Texas để nới lỏng chính sách buộc đeo mặt nạ, nhưng giới chủ nhân các cơ sở kinh doanh dường như không ủng hộ việc thả lỏng mà họ gọi là những suy nghĩ nông cạn như lời bình phẩm của TT Joe Biden, và vẫn tiếp tục tuân theo những lời khuyến cáo của Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC): đó là vẫn tiếp tục đeo mặt nạ khi tiếp xúc với mọi người, giữ khoảng cách 6 ft khi giao tiếp, tránh nơi tụ tập đông người và siêng năng rửa tay.

Các hệ thống siêu thị và cửa hàng to lớn như Kroger, Aldi, Target, Home Depot, Walgreens, CVS đều viện dẫn những lời khuyến cáo của CDC để giải thích vì sao họ vẫn tiếp tục áp dụng chính sách buộc khách hàng vẫn phải đeo mặt nạ khi bước vào cửa tiệm.

Thoạt đầu các hệ thống siêu thị như Albertsons (gồm có Safeway, Randalls, Tom Thumb v.v.) và HEB tuyên bố là sẽ không bắt khách hàng phải tuân thủ nhưng các nhân viên trong siêu thị vẫn phải đeo mặt nạ. Nhưng qua ngày hôm sau, ban giám đốc của hai hệ thống siêu thị này cũng thay đổi 180 độ, rút lại quyết định ban đầu và cho biết là vẫn tiếp tục áp dụng chính sách buộc mọi người khi bước vào tiệm đều phải đeo mặt nạ.

Nhân dịp này, Liên đoàn Các Tiệm Bán Lẻ đưa ra một thông cáo nhắc lại rằng các cửa hàng là của tư nhân và do đó có quyền từ chối không phục vụ bất cứ ai không tuân thủ theo những quy định của họ, nhất là những chính sách bảo vệ an toàn cho nhân viên và khách hàng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email