Nhiều thành phố Mỹ khuyến cáo đeo mask trở lại

Giới chức y tế tại nhiều thành phố lớn của Mỹ đang khuyến cáo người dân đeo mặt nạ ở những nơi trong không gian kín trước sự lây lan mạnh mẽ của ba loại virus đường hô hấp, trong đó có COVID-19.

Trong vài tuần qua, số trường hợp mắc COVID-19, cúm và virus hợp bào hô hấp – còn được gọi là RSV – đã tăng đột biến, đẩy nước Mỹ rơi vào cuộc khủng hoảng thiếu thuốc cảm và khiến các phòng khám quá tải. Mối đe dọa lớn đến độ một số chuyên gia đã gọi đây là “tam đại dịch”.

Bà Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), thừa nhận sự kết hợp của ba loại virus dễ lây qua đường hô hấp đã khiến hệ thống y tế Mỹ căng thẳng.

“Những khu vực có nguy cơ cao (màu cam) nên áp dụng lại các khuyến cáo đeo mask”, Đài NPR trích lời bà Walensky kêu gọi. Khoảng 1/10 các hạt ở Mỹ được khuyến khích yêu cầu người dân đeo mặt nạ ở những nơi trong nhà để ngăn chặn số ca bệnh tăng thêm.

Gần như mọi tiểu bang trên bản đồ được CDC công bố tuần trước đều có ít nhất một hạt có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở mức cao hoặc trung bình. Hawaii, Maine, New Hampshire và đặc khu Columbia là những nơi hiếm hoi mà tất cả các đơn vị hành chính cấp hạt được xếp nguy cơ lây nhiễm thấp.

Trong bối cảnh đó, nhiều thành phố lớn đã cân nhắc áp dụng trở lại biện pháp đeo mask. Tại California, hơn 10 hạt, trong đó có Los Angeles, Maricopa, Nassau và San Bernardino, hiện đang ở mức nguy cơ “cao”.

Trong tuần qua, các bệnh viện ở Los Angeles tiếp nhận trung bình 1.245 bệnh nhân dương tính với COVID-19 mỗi ngày, tăng gần 20% so với tuần trước đó.

Tại New York, một khuyến cáo về y tế đã được đưa ra, trong đó cảnh báo các bệnh viện, sở y tế địa phương, phòng cấp cứu chuẩn bị cho trường hợp số ca mắc các bệnh hô hấp gia tăng nhanh chóng. Chính quyền bang New York cũng kêu gọi các trường học áp dụng trở lại việc đeo khẩu trang ở khu vực trong nhà để hạn chế lây nhiễm.

Số ca mắc “tam đại dịch” tăng nhanh ngay trước mùa nghỉ Giáng sinh khiến nhiều người lo ngại, nhất là những người có người thân lớn tuổi. Giáng sinh là dịp nhiều người đoàn tụ, quây quần bên gia đình và tiệc tùng, góp phần tạo điều kiện cho mầm bệnh phát tán. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email