Nhiều thiếu niên tại Houston tham dự cuộc thử nghiệm chích ngừa COVID-19

Cho đến nay, chỉ mới có 2 loại thuốc chủng ngừa của Pfizer-BioNTech và Moderna đã được cơ quan FDA của Hoa Kỳ chấp thuận cho dùng khẩn cấp để đối phó với cơn đại dịch COVID-19 giành cho những người lớn và được xem là khá an toàn. Thuốc của Pfizer được xem là an toàn từ 16 tuổi và thuốc của Moderna là an toàn từ 18 tuổi trở lên.

Cùng lúc đó, các viện bào chế cũng đang thử nghiệm những loại thuốc chủng ngừa cho giới trẻ hơn, được ước tính khoảng 25 triệu em từ 12 đến 17 tuổi, bởi vì rất may là cho đến nay dịch bệnh này dường như không gây thiệt hại nặng nề đối với giới trẻ.

Tại Houston, viện nghiên cứu DM Clinical Research và Texas Center for Drug Development đang kêu gọi nhiều thiếu niên ghi tên gia nhập vào một cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô để thử xem thuốc chủng ngừa của Moderna có hiệu nghiệm và an toàn hay không để đối phó với rủi ro bị lây nhiễm. Lý do phải có hai cuộc thử nghiệm khác nhau là vì hệ thống miễn nhiễm của người lớn có thể hơi khác với giới thiếu niên khi đối phó với siêu vi khuẩn coronavirus.

Cuộc thử nghiệm của Moderna sẽ tuyển mộ khoảng 3,000 thiếu niên, trong đó có hơn 100 em trong vùng Houston. Các em sẽ được chích mũi đầu tiên giống như những người lớn, và mũi thứ nhì vào 28 ngày sau. Sau đó các em sẽ được theo rõi thường xuyên mỗi ngày và ghi nhận những dữ kiện được lưu trên một ứng dụng của điện thoại gọi là Medidata để kiểm tra mọi phản ứng.

Một số em cũng sẽ được cho chích thuốc placebo, tức là thuốc giả để các chuyên gia có thể đo lường và so sánh sự hiệu nghiệm của các loại thuốc nhưng các em và các bác sĩ đều không được cho biết trước mình được chích thuốc gì. Nếu sau này loại thuốc chủng ngừa thử nghiệm được chấp thuận bởi cơ quan FDA, khối thiếu niên này sẽ là những người đầu tiên nhận được các liều thuốc chủng ngừa thật sự. Trong thời gian thử nghiệm, các em này cũng sẽ nhận được một khoản tiền nhỏ, có thể lên đến $1,000 và tùy theo thời gian tham dự, để bồi hoàn một số những chi phí về di chuyển.

Công ty DM Clinical Research hiện đang thực hiện 7 cuộc thử nghiệm khác nhau về thuốc chủng ngừa, và có thể sẽ sớm mở một cuộc thử nghiệm cho những em nhỏ từ 6 tháng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email