Nhiều tiệm nails, nhà hàng trong vùng đại thủ phủ Toronto được mở cửa lại.

A chef cooks Chinese food on a rainy Monday as the restaurant is open for curbside pickup amid Toronto's lockdown.

Toronto: Trong hôm thứ sáu ngày 12 tháng 2, thủ hiến Doug Ford của tỉnh bang Ontario loan báo là ông sẽ cho mở cửa lại hầu như toàn bộ tỉnh bang, ngoại trừ ba khu vực vẫn còn bị phong tỏa là thành phố Toronto, vùng Peel và vùng York.
27 khu vực còn lại của tỉnh bang Ontario sẽ được mở cửa lại và được chia theo màu: màu xám, màu đỏ, màu cam, màu vàng và màu xanh.
Tùy theo tỷ lệ số người bị nhiễm covid tại từng vùng mà vùng đó sẽ nhận được một trong những màu vừa kể trên: màu xám là màu tệ nhất và có nhiều giới hạn nhất, trong khi vùng có màu xanh là nơi mà có nhiều tự do nhất trong việc mở cửa lại những cơ sở thương mại.
Vùng đại thủ phủ Toronto bao gồm thành phố Toronto và 25 thành phố khác lớn nhỏ, gồm những vùng Peel, York, Halton, Durham và thành phố Hamilton..
Vùng Peel bao gồm các thành phố Mississauga, Brampton, Caledon, trong khi vùng York bao gồm những thành phố như Vaughan, Aurora, Markham, Newmarket, Richmond Hill.
Vùng Durham bao gồm các thành phố như Oshawa, Ajax, Whitby, Pickering..
Vùng Halton bao gồm các thành phố Oakville, Milton, Burlington..
Một phần của vùng đại thủ phủ Toronto là vùng Halton, vùng Durham và thành phố Hamilton sẽ được mở cửa lại vào ngày 16 tháng hai với màu ấn định là màu đỏ.
Trong vùng màu đỏ, tất cả các cơ sở thương mại đều được mở cửa lại, với những giới hạn:
-Các tiệm bán lẻ , các cơ sở thương mại được mở cửa lại: nếu là cơ sở bán những vật dụng cần thiết như siêu thị, dược phòng thì chủ nhân có quyền cho vào cùng 1 lúc 75 phần trăm số lượng khách hàng tối đa mà tiệm này có thể nhận. Những tiệm không bán những vật dụng cần thiết gồm cả những tiệm bách hóa như Canadian Tire thì chỉ được quyền cho vào cùng 1 lúc 50 phần trăm số lượng khách hàng.
-Các tiệm ăn trong các khu thương xá chỉ có quyền cho ngồi ăn tối đa 10 khách hàng cùng 1 lúc, cũng như các tiệm ăn chỉ được quyền tiếp 10 khách hàng cùng 1lúc trong tiệm, không kể việc bán đồ take out.
-Các phòng tập thể dục cũng chỉ được quyền cho vào cùng 1 lúc 10 người tập . Như thế các thành viên phải thay phiên vào tập và phải hẹn trước. Nếu tập thể dục ngoài trời thì số người tập tối đa là 25 người.
-Các cuộc họp mặt bạn bè chỉ tối đa là 5 người nếu ở trong nhà và 25 người nếu họp ngoài trời.
-Các buổi lễ tôn giáo, các lễ cưới, các đám ma cũng được cho mở cửa lại với số người tham dự tối đa là 30 phần trăm tổng số chỗ trong địa điểm này. Nếu tổ chức lễ cưới, đám ma ngoài trời thì số người tối đa được tham dự là 100 người.
-các sòng bài, các phòng chơi bingo cũng được mở cửa lại và cũng có những giới hạn về số người.
Tóm lại nếu những cơ sở thương mại như tiệm làm móng, nhà hàng ăn.. không nằm trong ba khu vực là thành phố Toronto, vùng Peel bao gồm những thành phố Mississauga, Brampton, và vùng York bao gồm những thành phố như Vaughan, Markham, Richmond Hill.. thì chủ nhân của các cơ sở này nên chuẩn bị cho mở cửa lại trong ngày 16 tháng 2 sắp tới.
Nếu có tiệm trong thành phố Toronto, Mississauga, Vaughan.. thì người ta phải chờ cho đến ngày 22 tháng 2, mới hy vọng được mở cửa?
Các cơ sở thương mại ở nhiều thành phố khác được mở cửa mà không có nhiều giới hạn như thành phố Kingston ở trong vùng xanh, thành phố Peterborough ở trong vùng màu vàng và thành phố Ottawa ở trong vùng màu cam.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email