Nhiều tỉnh bang chuẩn bị mở cửa lại nền kinh tế vào ngày 8 tháng 2.

Emonton: Tính đến ngày chúa nhật 31 tháng giêng, trên toàn Canada có trên 780 ngàn người nhiễm và trên 20 ngàn người chết vì covid, những con số ghi những dấu hằn của trận đại dịch ở Canada.
Tuy nhiên trong những lúc tối tăm của cuộc đời, người ta cũng thấy những le lói những ánh sáng hy vọng:
Tại thủ đô Ottawa, con số người nhiễm covid trong ngày thứ bảy 30 tháng giêng xuống còn 46 người, con số người nhiễm thấp đứng hàng thứ nhì ở thủ đô trong năm nay 2021.
Tại tỉnh bang Ontario, con số người nhiễm sút giảm còn 1,848 người trong ngày thứ bảy, 1,223 người ở tỉnh bang Quebec.
Tại tỉnh bang Alberta, số người nhiễm covid trong ngày thứ bảy xuống còn 383 người, so với con số trên 1,800 người trong những ngày đầu tháng giêng. Số người bị covid và phải nằm trong các bệnh viện tỉnh bang Alberta sút giảm 15 người và còn 582 người phải nằm trong bệnh viện, gồm cả 103 người phải nằm trong khu cấp cứu.

Trong cuộc họp báo diễn ra hôm thứ sáu ngày 29 tháng giêng, thủ hiến Jason Kenney của tỉnh bang Alberta cho biết là ông sẽ cho mở cửa lại một phần nền kinh tế của tỉnh bang này vào ngày thứ hai 8 tháng hai sắp đến.
Thủ hiến Kenney nói là ông sẽ cho mở cửa nền kinh tế tỉnh bang theo từng giai đoạn dựa vào số người nhiễm covid và phải nằm trong bệnh viện.
Theo thủ hiến Kenney thì nếu số người nằm bệnh viện dưới 600 người ( tính đến ngày chúa nhật là 582 người), ông sẽ cho mở cửa nền kinh tế tỉnh bang giai đoạn 1: giảm những ngăn cấm về việc mở cửa trường học, cho chơi các môn thể thao trong nhà và ngoài trời với số người giới hạn, cũng như cho mở cửa với giới hạn những nhà hàng, quán rượu, quán cà phê..
Khi số người nằm bệnh viện ở tỉnh bang Alberta vì nhiễm covid ở dưới mức 450 người, ông sẽ cho mở cửa các tiệm bán lẻ, các trung tâm cộng đồng, khách sạn các trung tâm hội họp.
Và khi số người phải nằm bệnh viện ít hơn 300 người, thủ hiến Kenney sẽ cho mở cửa lại các nơi thờ phượng, các cuộc tranh tài thể thao, các rạp hát, các sòng bài, thư viện…

Xem thêm

Nhận báo giá qua email