Nhiều trẻ nhiễm Covid-19 được đưa vào bệnh viện Nhi đồng Montréal

Ngày càng có nhiều trẻ em bị nhiễm Covid-19 được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng Montréal.
Tiến sĩ Earl Rubin, Chuyên gia về Bệnh Truyền nhiễm Nhi khoa, giải thích: “Đa số trẻ em được đưa vào bệnh viện không phải vì Covid-19. Các em được đưa vào bệnh viện vì những lý do khác và sau đó được phát giác có Covid-19”.
Theo Bộ Y tế Québec, hiện có 23 trẻ em dưới 9 tuổi đang được điều trị do virus tại các bệnh viện ở Québec. Do tuổi tác nên không trẻ nào được tiêm chủng đầy đủ chống Covid-19.
Bác sĩ Rubin lưu ý: “Tôi sẽ không nhìn vào việc nhập viện với tư cách là một phụ huynh. Đó là vấn đề của chúng tôi trong các bệnh viện, để chắc chắn rằng chúng tôi có đủ nhân lực để bảo đảm có thể chăm sóc cho bất kỳ ai được nhận vào”.
Ông chỉ ra rằng hầu hết trẻ em hiện đang nằm bệnh viện với Covid-19 đã được nhận vào ngay cả khi chúng không có kết quả xét nghiệm dương tính với virus. Ví dụ, một đứa trẻ sơ sinh bị sốt.
Rubin nói rằng cách tốt nhất để giữ an toàn cho cả gia đình là bảo đảm mọi người đủ điều kiện đều được tiêm chủng đầy đủ. Ông nhấn mạnh: “Nó có hiệu quả là ngăn ngừa được bệnh trầm trọng. Trẻ em không bị bệnh nặng nhưng không có nghĩa là trẻ em không nên tiêm chủng”.
Theo Viện Y tế Công cộng Québec (INSPQ), 15% ca nhiễm Covid-19 trong đợt sóng hiện tại là trẻ em từ 0 đến 9 tuổi – 29.313 trường hợp.
Kể từ khi bắt đầu đại dịch, 61.595 trẻ em dưới 9 tuổi đã nhiễm virus, chiếm 10,8% tổng số các trường hợp.
INSPQ cho biết trẻ em trong nhóm tuổi này chiếm 3,7% số ca vào bệnh viện, tức là 139 trường hợp. Trong số đó, 1,7%, hay 15 trẻ, phải nằm khu chăm sóc đặc biệt.
Các chuyên gia cho biết cách tốt nhất để chống lại các ca bệnh nghiêm trọng ở trẻ nhỏ là khuyến khích tiêm chủng. Québec đã mở cửa tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi vào cuối tháng 11.
Cho đến nay, 364.410 trẻ em trong nhóm tuổi này đã được tiêm chủng liều vaccine đầu tiên, chiếm 56% dân số đó.
2.975 trẻ, hoặc ít hơn một phần trăm, đã được tiêm liều thứ hai và 4 trẻ đã được tiêm liều thứ ba.
LCC (Theo CTV)