Nhiều vaccine Covid-19 trong kho hết hạn vì số người tiêm chậm lại

Bộ Y tế Canada cho biết gần 1,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 thuộc hàng tồn kho quốc gia đã hết hạn kể từ tháng Một. Trong đó bao gồm hơn 420.000 liều Spikevax của Moderna đã hết hạn sử dụng vào ngày 12/4. Ngày hết hạn của những liều thuốc đó đã được lùi lại hai tháng.

Chính phủ cho biết đây là một vấn đề tương đối mới vì việc phân phối liều lượng nhằm phù hợp với nhu cầu cho đến cuối năm ngoái. Tuy nhiên, việc sử dụng vaccine đã chậm lại ngay cả khi các chính phủ và các cơ quan y tế công cộng thúc giục người dân đi tiêm mũi tăng cường.

Hơn 80% người Canada được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ, trong khi 57% người lớn và 15% thanh thiếu niên đã được tiêm liều thứ ba.

Một số tỉnh bang cũng đang mở rộng liều thứ tư cho các nhóm dân số có nguy cơ cao và Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) trong tuần qua đã đưa ra lời khuyên khẩn cấp hơn cho thanh niên và thiếu niên nên tiêm liều thứ ba khi đợt thứ sáu của Covid-19 tiếp tục gia tăng.

Tuy nhiên, số người đi tiêm thấp hơn đáng kể so với trước đây, giảm từ mức cao nhất 600.000 liều một ngày vào tháng Sáu, xuống 250.000 vào tháng Giêng, và khoảng 30.000 liều mỗi ngày trong tháng trước.

Cho đến nay, chưa đến 2% nguồn vaccine Covid-19 của Canada đã hết hạn, mặc dù con số đó không bao gồm các liều đã hết hạn sau khi được vận chuyển đến các tỉnh bang và vùng lãnh thổ.

Mùa thu năm ngoái, một cuộc khảo sát của Canadian Press về liều lượng bị lãng phí ở các tỉnh bang cho thấy ít nhất 120.000 liều thuốc được gửi đến các tỉnh bang đã hết hạn sử dụng, nhưng dữ liệu không bao gồm con số từ Ontario, nơi đã từ chối trả lời câu hỏi khảo sát.

Tiến sĩ Srinivas Murthy, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học British Columbia, cho biết việc mất một số liều thuốc do hết hạn là điều bình thường trong các chiến dịch tiêm chủng.

Ông nói: “Bạn đang phân phối hàng hóa cho tất cả các vùng của đất nước với các tỷ lệ tiêu thụ khác nhau và mong muốn khác nhau đối với một sản phẩm đặc biệt, vì vậy một số sản phẩm sẽ hết hạn sử dụng”.

Cho đến nay, Canada chỉ viện trợ 15 triệu trong số 38 triệu liều mà nước này hứa sẽ chia sẻ từ nguồn cung cấp của chính mình, nhưng nhu cầu cũng đã giảm trong năm nay. Liên minh chia sẻ vaccine COVAX đã làm chậm lại các yêu cầu của họ trong những tuần gần đây do nguồn cung vượt quá khả năng tiêm chủng của các quốc gia.

Canada hiện có 18 triệu liều trong kho dự trữ quốc gia và phần lớn sẽ hết hạn trong vòng 4 tháng tới. Số đó bao gồm 4.200 liều vaccine Oxford-AstraZeneca hết hạn sử dụng vào cuối tháng 4, hơn 900.000 liều vaccine Pfizer-BioNTech dành cho trẻ em hết hạn vào tháng 6 và 3,1 triệu liều Novavax từ lô hàng vaccine vừa mới đây sẽ hết hạn vào cuối tháng 8.

Gần 5,5 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech cho người lớn và thanh thiếu niên sẽ hết hạn vào tháng Bảy và tháng Tám. 8,2 triệu liều Spikevax khác sẽ hết hạn trong thời gian từ tháng Năm đến tháng Mười.

Các tỉnh bang và vùng lãnh thổ còn có từ 10 đến 12 triệu liều trong kho dự trữ của họ.

Bộ Y tế Canada cho biết trong một văn bản rằng họ đang làm việc để quản lý các liều lượng nhằm hạn chế tình trạng hết hạn, bao gồm cả việc quyên tặng khi có thể và làm việc với các nhà sản xuất để xem liệu những liều thuốc hết hạn vẫn có thể được sử dụng một cách an toàn hay không.

Bộ Y tế Canada đã xét lại ngày hết hạn nhiều lần trong năm ngoái, vì các công ty sản xuất vaccine có thể có được dữ liệu tốt hơn về thời gian vaccine còn có thể sử dụng.

Thời hạn sử dụng của Pfizer đã được kéo dài từ sáu tháng lên chín tháng vào mùa hè năm ngoái, và của Moderna từ bảy tháng lên chín tháng vào tháng 12.

LT (Theo CBC)

Nhận báo giá qua email