Nhìn thấy một loài chim hiếm ở Calgary

Ông Chris Fisher, một chuyên gia điểu học và cũng là tác giả của quyển sách về các loài chim của Alberta (Birds of Alberta), hôm thứ Năm 11-7 khẳng định con chim “bất thường” mà một cư dân ở tây-nam Calgary chụp hình được trong tuần trước chính là chim “chukar”, một loài chim thuộc họ chim cút.

Cần biết thêm, chim chukar có những lằn sọc ở 2 bên thân của nó và một dãy lông đen chạy trên mặt và xung quanh mắt. Những đặc điểm này đã cho nó có một vẻ bề ngoài rất dễ phân biệt với những con chim ác là (magpies), một loài vốn có rất nhiều ở Calgary.

Theo trung tâm điểu học Cornell Lab of Ornithology, chukar là loài chỉ có ở lục địa Âu-Á. Chúng được đưa vào Bắc Mỹ và đã thành công trong việc sinh sôi nảy nở ở vùng miền tây Hoa Kỳ và một số nơi thuộc tỉnh bang British Columbia. Việc nhìn thấy chúng ở Calgary là điều rất bất thường mặc dù đây không phải là lần đầu tiên một con như thế được người ta nhìn thấy trong thành phố này. Có một con đã từng được chụp hình ở Calgary trong năm 2016.

Theo ông Fisher, chim chukar được đưa vào Alberta như những con chim bị săn bắt để lấy thịt (game birds). Chúng được nuôi trên các nông trại trong nhiều thập niên qua.

Ông Fisher cho biết đã có nhiều người báo lại đã nhìn thấy loài chim này rất nhiều lần trong một năm ở các khu vực bắc Calgary và Airdrie, và ông nghi ngờ rằng tất cả những con đó đều xuất phát từ cùng một trang trại.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email