Nhờ chích ngừa, tỷ lệ phụ nữ B.C. bị các bệnh tiền ung thư tử cung giảm hẳn

Một nghiên cứu mới nhất cho thấy những phụ nữ B.C. nào tham gia chương trình chích ngừa HPV của tỉnh bang trong 12 năm qua đã có một tỷ lệ giảm 57% bị những “tế bào tiền ung thư cổ tử cung” (cervical pre-cancer cells) so với những phụ nữ không được chích.

Cần nhắc lại, chương trình chích ngừa HPV đã được chính quyền B.C. áp dụng miễn phí cho tất cả các nữ sinh lớp 6 trở lên trong năm 2008, và sau đó được mở rộng cho các nam sinh cùng tuổi, cùng cấp lớp trong năm 2017.

HPV, viết tắt của Human Papillomavirus, là một bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến mà hầu hết mọi người đều sẽ bị trong đời, và có thể sẽ dẫn tới các loại ung thư gây chết người, bao gồm gần như tất cả các loại ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, và một vài dạng ung thư dương vật hiếm gặp. Trong một tuyên bố qua văn bản, bộ trưởng giáo dục B.C. Rob Fleming khẳng định nghiên cứu nói trên đã…”củng cố tầm quan trọng to lớn của các chương trình chích ngừa tại các trường học trong tỉnh bang”.

Nghiên cứu nói trên được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư B.C. (BC Cancer), Trung tâm Kiểm soát Bệnh Tật B.C. (BC Centre for Disease Control), Bệnh viện – Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ B.C. (B.C. Women’s Hospital & Health Centre), và Đại học British Columbia (UBC). Nghiên cứu trên đã theo dõi những phụ nữ được chích ngừa HPV và so sánh với các hồ sơ chích ngừa từ chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung của tỉnh bang. Dr. Gina Ogilvie, giáo sư tại Trường/Khoa Dân số và Y tế Công cộng trực thuộc UBC, cho biết bà rất phấn khởi trước những kết quả nghiên cứu ban đầu này bởi nó đã đóng góp vào một…’tập hợp những chứng cứ quan trọng nêu bật ảnh hưởng tích cực của vaccine phòng ngừa HPV’.

Cũng cần biết, vaccine HPV được sử dụng trong năm 2008 đã giúp bảo vệ chống lại 2 loại HPV đã chịu trách nhiệm gây ra 70% tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung. Tỷ lệ mắc loại ung thư này được dự báo sẽ giảm còn nhiều hơn nữa trong những năm tới, theo tỉnh bang, vì vaccine ngày nay có tác dụng bảo vệ toàn diện hơn. Thống kê của bộ y tế tỉnh cho thấy sẽ có 200 phụ nữ sẽ bị ung thư cổ tử cung và 50 trong số đó sẽ chết. 1/3 số học sinh có thể được chích ngừa vaccine HPV trong tỉnh bang cho đến giờ này vẫn chưa được chích đầy đủ để chống lại HPV. Bộ trưởng y tế B.C. Adrian Dix cho đến nay vẫn thúc giục phải tăng tỷ lệ chích ngừa như vậy lên nhiều hơn, đặc biệt là trong tình hình hiện nay số ca mắc bệnh sởi đang gia tăng.