Nhóm nghiên cứu Victoria đang phát triển công cụ tìm các trường hợp COVID ‘ẩn’

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Victoria đang làm việc trên một công cụ nhằm mục đích tìm ra các trường hợp COVID-19 ẩn trong cộng đồng.

Tiến sĩ Laura Cowen, điều tra viên chính và phó giáo sư tại khoa toán học và thống kê của Trường Đại học Victoria, nói rằng bằng cách ước tính số trường hợp không bị phát hiện, các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về sự lan truyền của làn sóng hiện tại và sự lan truyền cơ bản của làn sóng trong tương lai.

Tiến sĩ Cowen nói “Mô hình toán học của chúng tôi sẽ cho phép phát giác các tín hiệu sớm cho thấy một làn sóng trong tương lai đã bắt đầu và xác định các bệnh nhiễm trùng ở các nhóm nguy cơ cao như người già, trẻ em đi học và những khách hàng được chăm sóc dài hạn.”

Sử dụng dữ liệu của Island Health, tiến sĩ Cowen và nhóm của bà ấy sẽ điều chỉnh công cụ theo dõi tiếp xúc (contact tracing) trong hiện tại để xác định chính xác các vị trí mà nhiễm trùng COVID-19 có thể vô tình được chuyển đến các nhóm dân cư dễ bị tổn thương.

Công cụ lập mô hình mới sẽ tính đến tải lượng vi rút cao nhất của vi rút trong bảy ngày trước khi các triệu chứng xảy ra. Thông qua phương pháp ‘đa vũ trụ’ (multiverse) để theo dõi chuyển động của mọi người trong giai đoạn họ có khả năng lây nhiễm nhưng chưa cảm thấy bệnh.

Ví dụ: các nhà nghiên cứu theo dõi kịch bản của một nhân viên chăm sóc tại nhà với một trường hợp ‘ẩn’, hai đứa trẻ ở nhà và đi ăn tối một lần một tuần, sẽ có thể đánh giá rủi ro tốt hơn bằng cách phân loại thông tin ‘điều gì xảy ra nếu’ này vào mô hình toán pháp (mathematical model). Khi hoàn thành, mô hình sẽ dự đoán tốc độ truyền liên quan đến các biện pháp sức khỏe cộng đồng thư giãn với độ chính xác cao hơn.

Công việc này có thể thực hiện được nhờ giải thưởng trị giá 149.300 đô la từ Quỹ Đáp ứng Nghiên cứu COVID-19 của Hội Sáng lập Michael Smith (MSFHR) và của các nhà tài trợ cho Hội Bệnh viện Victoria.

P.H

Xem thêm

Nhận báo giá qua email