Nhóm nữ phi hành gia NASA lần đầu tiên đi bộ ngoài không gian

Christina Koch (trái), 40 tuổi và Jessica Meir, 42 tuổi - Ảnh: NASA

Hai nữ phi hành gia Jessica Meir và Christina Koch của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 18/10, trở thành những người tham gia nhóm đi bộ ngoài không gian đầu tiên chỉ toàn nữ giới của NASA. Hai nữ phi hành gia này “đi bộ” bên ngoài ISS trong 7 giờ 17 phút (bao gồm cả thời gian điện đàm ngắn với Tổng thống Donald Trump).
Trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Các bạn đang làm một công việc đáng kinh ngạc. Đây là bước đầu tiên bởi vì chúng ta sẽ lên Mặt Trăng, sau đó là Hỏa tinh”.
NASA cho biết sứ mệnh trên sớm muộn gì cũng diễn ra vì số lượng phi hành gia nữ ngày càng tăng.
Đoạn video trực tiếp cho thấy cảnh hai nữ phi hành gia Meir và Koch mặc đồ trắng phát sáng làm việc bên ngoài trạm vũ trụ. Jessica Meir sau đó khiêm tốn chia sẻ về cột mốc đáng nhớ: “Đó chỉ là công việc mà chúng tôi phải làm”.
NASA dự trù thực hiện kế hoạch trên từ tháng 3 năm nay nhưng phải trì hoãn vì không có sẵn các bộ đồ không gian với kích cỡ phù hợp.
Hai nữ phi hành gia Meir và Koch đã ra bên ngoài để thực hiện nhiệm vụ thay một bộ phận sạc pin trên trạm vũ trụ (BCDU) bị hỏng vào cuối tuần qua, với thời gian hoàn thành nhiệm vụ từ 5-6 giờ. Bộ BCDU điều phối việc nạp các ắc-quy dùng để thu nhận và phân phối năng lượng mặt trời cho các phòng thí nghiệm trên quỹ đạo.
ISS nằm ngoài vùng chiếu sáng trực tiếp của mặt trời trong phần lớn quỹ đạo chuyển động, do đó cần phải có các bộ pin và các thiết bị sạc pin điều chỉnh lượng điện cung cấp cho trạm.
Theo CNN, đây là chuyến đi bộ ngoài không gian lần thứ tư của Koch và là chuyến đầu tiên của Meir.
Phụ nữ không tham gia vào chương trình không gian trước năm 1978. Người phụ nữ Mỹ đầu tiên bay vào không gian là Sally Ride (năm 1983). Đến năm 1984, Kathryn D. Sullivan trở thành người phụ nữ Mỹ đầu tiên “đi bộ” trong không gian.
Meir và Koch là 2 trong số 8 người tham gia chương trình huấn luyện phi hành gia của NASA năm 2013. Hiện tại, 12/38 phi hành gia của NASA là phụ nữ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email