Nhu cầu vaccine ngừa bệnh dại ở Alberta gia tăng

Nhu cầu vaccine ngừa bệnh dại ở Alberta đang gia tăng sau khi một thanh niên B.C. 21 tuổi đã chết vì bệnh này trong tháng rồi vì tiếp xúc với một con dơi ở trên Đảo Vancouver. Trường hợp đó là một trường hợp cực kỳ hiếm, đã tạo ra nhiều đầu đề tin tức lớn vào thời điểm đó.

Phát ngôn viên Sở Y tế Alberta (Alberta Health Service – AHS), Tom McMillan, hôm thứ Tư 7-8 xác nhận hiện có nhiều người hơn ở Alberta đã và đang yêu cầu được có vaccine này và Globulin Miễn dịch Bệnh dại cho Người (Human Rabies Immune Globulin – HRIG) – một loại được dùng để điều trị những trường hợp đã tiếp xúc với vi rút bệnh dại. Theo ông McMillan này, mặc dù các con số chính xác vẫn chưa có, nhưng có vẻ như nhu cầu đó đã gia tăng trong suốt 2 tuần lễ cuối của tháng 7. Tỉnh bang tuy hiện có đủ vaccine để đáp ứng nhu cầu đang tăng như thế, nhưng để đề phòng, giám đốc AHS đã khuyến cáo các cơ quan y tế cần sử dụng những “chiến lược gìn giữ vaccine nhằm tối đa hóa việc sử dụng nguồn cung cấp vaccine hiện có”.

Theo Dr. Craig Jenne, người nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Calgary, thì nhu cầu gia tăng nói trên là một phản ứng tự phát nhất thời (knee-jerk reaction). Lý do là mặc dù đang có sự hoảng loạn về bệnh dại và có rất nhiều người tranh nhau để được chích ngừa, nhưng có tới 99% những người đang xếp hàng để được vaccine thực ra lại không có nhu cầu. Ngoài ra, tỉnh bang thường dự trữ đủ lượng vaccine để bảo đảm bất cứ ai đã tiếp xúc với vi rút bệnh dại đều sẽ được điều trị. Hơn nữa, theo lời Dr Jenne, các bác sĩ có thể sử dụng vaccine ngừa bệnh dại thậm chí sau khi một người đã nhiễm bệnh. Do đó, nếu ai bị dơi hoặc một loài động vật mang vi rút bệnh dại cắn thì người đó vẫn có thể được cho dùng vaccine. Nguồn vaccine đó luôn luôn được cất giữ cho nên sẽ luôn luôn có đủ số lượng cho những trường hợp điều trị sau khi đã tiếp xúc.

Các viên chức AHS trấn an xác suất nhiễm bệnh dại hiện đang “cực kỳ thấp”. Chỉ có 2 người Alberta đã chết vì bệnh này kể từ năm 1924.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email