Nhu liệu chấm thi bị lỗi, hơn 20 học sinh tự tử ở Ấn Độ

Sau khi hơn 20 học sinh cuối cấp ở bang Telengana, Ấn Độ tự tử vì không đủ điểm xét tuyển vào đại học, một hội đồng độc lập đã được thành lập và phát giác nhu liệu quét các bài kiểm tra bị lỗi và phân loại học sinh không chính xác.
Hội đồng này cho biết họ sẽ sớm công bố các biện pháp để chấm dứt tình trạng xảy ra lỗi chấm bài. Tuy nhiên, điều này không thể thay đổi thực tế đau lòng là có đến hơn 20 học sinh đã tự tử vì không chịu nổi cú sốc rớt đại học từ giữa tháng tư đến nay.
Nhiều hội học sinh đã yêu cầu bồi thường khoảng 2,5 triệu rupee (36.000 Mỹ kim) mỗi trường hợp cho các gia đình có học sinh đã tự sát.
Trước tình hình trên, Thủ hiến bang Telangana K. Chandrashekhar Rao yêu cầu kiểm tra miễn phí lại kết quả của tất cả các em thi rớt, đồng thời nhắn nhủ học sinh không nên tự tử vì thi rớt không phải là chấm hết cuộc đời.
Có đến hơn 1/3 học sinh không đậu kỳ thi lấy Chứng chỉ trung học phổ thông hệ hai năm (HSSC) và hơn 50.000 học sinh thi đậu nhưng không hài lòng với kết quả đang nộp đơn yêu cầu chấm phúc khảo.
Việc xét tuyển vào các trường đại học danh tiếng ở Ấn Độ nổi tiếng là rất khốc liệt,như trường đại học Shri Ram về thương mại ở Delhi nhận 28.000 đơn trong khi chỉ có 400 chỗ, tỉ lệ thấp hơn cả việc được nhận vào Đại học Harvard ở Mỹ.
V.L (theo BBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email