Những bác sĩ gia đình không thể về hưu

Yarmouth, Nova Scotia: Sau ba lần đã về hưu, nhưng rồi bà bác sĩ Shelagh Leahey lại phải tiếp tục quay lại hành nghề bác sĩ gia đình ở thị trấn miền biển Yarmouth, tỉnh bang Nova Scotia, vì sự thiếu hụt bác sĩ gia đình ở thành phố này.
Bác sĩ Leahey đã nói với phóng viên của đài CTV là bà đã hành nghề bác sĩ gia đình 42 năm, và lại phải quay lại nghề vì bà cảm thấy tội lỗi, khi thấy nhiều cư dân trong thành phố, không có người săn sóc khi ốm đau.
Trường hợp điển hình của một bệnh nhân là bà Bonnie Hendsbee: nếu không có bác sĩ gia đình, bà Hendsbee muốn đi thử máu, sẽ phải đến khu cấp cứu chờ đợi từ 3 tiếng đồng hồ cho đến 6 tiếng đồng hồ, mới được giấy cho đi thử máu.
Thành phố Yarmouth chỉ có trên 7 ngàn dân mà trong năm ngoái 2017, đã mất đi 5 bác sĩ gia đình.
Nhiều bác sĩ gia đình đến làm việc ở thành phố Yarmouth, đã không ở lâu tại đây vì có quá nhiều bệnh nhân, khiến những bác sĩ này không còn có thời giờ dành cho gia đình như trường hợp bác sĩ Joe O’Sullivan.
Bác sĩ O’Sullivan cho biết là ngoài nhiệm vụ là bác sĩ gia đình, ông ta phải làm nhiều công việc của các bác sĩ chuyên môn như là bác sĩ đỡ đẻ, bác sĩ nhi khoa và bác sĩ làm việc ở khu khẩn cấp.
Tỉnh bang Nova Scotia hiện nay là một trong những tỉnh bang thiếu hụt nhiều bác sĩ gia đình nhất ở Canada.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email