Những bất đồng giữa chính quyền hai tỉnh bang British Columbia và Alberta gia tăng.

Edmonton, Alberta: Cuộc chiến tranh”kinh tế” giữa hai tỉnh bang láng giềng Alberta và British Columbia ngày càng trở nên dữ dội, sau khi bà thủ hiến Nothley của tỉnh bang Alberta loan báo việc chính quyền tỉnh bang này, không cho nhập cảng những loại rượu sản xuất từ tỉnh bang British Columbia.
Trước đây chính quyền liên bang đã chấp thuận việc cho thiết lập hệ thống dẫn dầu Kinder Morgan từ tỉnh bang Alberta đến các hải cảng ở tỉnh bang B.C., và từ đó dầu sẽ cho lên những tàu chở dầu, xuất cảng ra nước ngoài.
Tuy nhiên mới đây, khi lên cầm quyền chính quyền đảng NDP của thủ hiến Horgan ở tỉnh bang B.C. đã đình trệ dự án này, bằng cách cho duyệt xét lại những ảnh hưởng của việc thiết lập hệ thống dẫn dầu với môi trường.
Việc duyệt xét này có thể kéo dài nhiều năm, mà theo bà thủ hiến Notley của tỉnh bang Alberta, thì có thể làm đình trệ sự phát triển kinh tế của tỉnh bang này.
Hiện nay dầu sản xuất ở Canada phải bán qua Hoa Kỳ với giá rẻ. Nếu có hệ thống đưa dầu đến các hải cảng, để từ đó xuất cảng qua các nước Á Châu, thì Canada sẽ bán được nhiều dầu hơn với giá cao, và giúp cho nền kinh tế thêm tiến triển.
Hiện có những phản đối của các tổ chức bảo vệ môi trường cho là việc thiết lập hệ thống dẫn dầu sẽ làm ô nhiễm môi trường xung quanh.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email