Những biện pháp hạn chế được nới lỏng như thế nào kể từ đầu tuần này?

Québec đang vượt qua các mục tiêu tiêm chủng và hiện nay hầu hết các vùng của tỉnh bang, bao gồm cả Montréal, đang trở thành vùng màu Vàng. Sự thay đổi đó, bắt đầu từ thứ Hai 14/6, nhường chỗ cho các quy định thoải mái hơn đối với các cuộc tụ họp xã hội.
Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ta tiến gần thêm một bước tới cuộc sống bình thường, Giám đốc Y tế Công cộng Montréal, Dr. Mylène Drouin, cảnh báo người dân Montréal về những rủi ro khi lơ là với các biện pháp y tế công cộng.


Bà nói:
Từng là tâm dịch Covid-19 ở Canada, Montréal trong tuần qua đã báo cáo không đến 100 ca nhiễm mới mỗi ngày.
Bất chấp những con số đáng khích lệ đó, Dr. Christopher Labos, một bác sĩ tim mạch tại bệnh viện Notre-Dame, thúc giục người Québec đặt sự an toàn lên hàng ưu tiên khi gặp gỡ trực tiếp người khác, vì hầu hết người dân chỉ mới được tiêm một liều vaccine.
Tính đến Chủ nhật 13/6, khoảng 77% người Québec trên 12 tuổi đã tiêm liều đầu tiên, và họ vẫn có thể dễ bị tổn thương đối với các biến thể của virus.
Dưới đây là tóm tắt những gì được phép khi Montréal chuyển sang màu Vàng kể từ ngày 14/6:
*Những người thuộc hai gia đình khác nhau có thể tập trung trong nhà tại các tư gia. Giữ khoảng cách hai thước và đeo khẩu trang. Không dùng chung đồ uống hoặc đồ dùng. Tại sân hiên hoặc ban công riêng ngoài trời, tối đa 8 người từ các gia đình khác nhau hoặc tất cả những người cư ngụ từ hai gia đình được phép tụ tập.
*Tại nhà hàng, hai gia đình có thể ăn chung trên một bàn. Tất cả các nhà hàng phải giữ một sổ ghi tên khách hàng.
*Quán bar có thể mở cửa, nhưng ca hát và khiêu vũ bị cấm. Khách hàng của hai gia đình có thể ngồi cùng nhau, nhưng họ phải ngồi tại bàn của họ
*Các quán bar, quán bia và sòng bạc được phép hoạt động với 50% công suất. Họ phải ngừng phục vụ rượu lúc 11 giờ tối và đóng cửa trước nửa đêm.
*Hành khách đi phương tiện chuyên chở công cộng vẫn phải đeo khẩu trang, nhưng tài xế không còn phải đeo vì họ đã được bảo vệ đầy đủ bởi tấm chắn thủy tinh.
*Tối đa 25 người có thể tham gia sự kiện thể thao ngoài trời, nhưng không có khán giả và các giải đấu vẫn chưa được phép. Các quy định xung quanh giải đấu và khán giả dự trù sẽ được nới lỏng vào ngày 25/6.
*Các hoạt động bên trong phải được giám sát và chỉ có thể liên quan đến một nhóm tối đa 12 người mà không thay đổi trong suốt thời gian hoạt động. Vẫn duy trì khoảng cách an toàn 2 thước giữa các cá nhân từ các gia đình khác nhau.


*Đám cưới, đám tang ở nơi thờ tự có thể có tối đa 50 người. Đối với các cuộc tiếp tân, các sự kiện riêng tư hoặc các hoạt động xã hội trong các hội trường thuê hoặc các môi trường công cộng bên trong được giới hạn cho hai gia đình. Ở ngoài trời, giới hạn tại các sự kiện riêng tư là 12 người.
Các quy định mới về việc tụ tập không tính đến người được tiêm chủng hay không.
Chính phủ đang khuyến khích tất cả mọi người tiêm vaccine liều đầu tiên và liều thứ hai ngay khi họ đủ điều kiện. Các giai đoạn mở cửa trở lại trong kế hoạch của chính phủ gắn liền với tỷ lệ tiêm chủng chung. Các quy định mới sẽ được áp dụng khi nhiều người dân được tiêm chủng đầy đủ hơn.
Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email