Những cách giúp duy trì trí nhớ, tránh bệnh Alzheimer’s.

Ottawa: Lo lắng bị mất trí nhớ là nỗi ưu tư hàng đầu của những người Canadians, theo như những nhận định của đài truyền hình CBC.
Nhưng cũng theo đài CBC thì một bác sĩ chuyên khoa về thần kinh của bệnh viện Sunnybrook Health Center ở Toronto thì có những cách giúp duy trì trí nhớ.
Nữ bác sĩ Sandra Black của bệnh viện Sunnybrook thì sau khi qua tuổi 50, trí nhớ của những sự kiện vừa xảy ra và sự minh mẫn sút giảm theo khoảng thời gian mỗi 10 năm.
Cũng theo bác sĩ Black thì dựa vào những chứng cớ khoa học, có những cách giúp người ta phát triển trí nhớ.
1.Tích cực hoạt động: Những cách tập thể dục từ đi bộ cho đến chạy bộ.. là những phương cách giúp phát triển trí nhớ. Các khuyến cáo của Canada là người ta nên tập thể dục ít nhất 150 phút 1 tuần hay nửa tiếng 1 ngày.
Theo bác sĩ Black thì khi người ta tập những loại thể dục “hít thở ” (aerobics) thì các cơ bắp tiết ra một chất gọi là irisin, là chất kích thích 1 phần của não bộ nơi chứa những dữ kiện và những việc học hỏi.
Bác sĩ Black khuyến khích các bệnh nhân của bà tập những loại thể dục có hít thở nhiều ( aerobics) vì bộ não cần oxygen để bảo vệ các mạch máu, giúp cho sự tuần hoàn và là nhiên liệu cho não
Những loại thể dục nào được xem là loại thể dục aerobics? Đó là khiêu vũ, bơi lội, đạp xe đạp, đi bộ, trèo núi, leo cầu thang thay vì đi thang máy, sử dụng những máy treadmill, elliptical, rower…
Hiện tại ở các trung tâm cộng đồng Việt ở vùng đại thủ phủ Toronto có mở những lớp như khiêu vũ, line dance, càn khôn thập linh.. là những loại thể dục không quá nặng nề nhưng vẫn có hiệu quả cho việc ngăn ngừa bị bệnh mất trí nhớ.
Ngoài ra những cách tập thể dục khác hiệu quả mà không tốn kém và vẫn giúp việc duy trì khả năng của bộ não như là đi bộ hay làm vườn.

2. Ăn uống các loại thực phẩm lành mạnh: Bác sĩ Black khuyến cáo nên ăn uống theo kiểu những người sống ở vùng Địa Trung Hải: ăn nhiều rau trái, dầu ô liu, nhiều cá và giảm ăn thịt.
Những loại thực phẩm lành mạnh như là các loại dâu ( berries), các loại rau có lá xanh như broccoli, kale, cabbage, các loại ngũ cốc như là gạo nâu, oatmeal, các loại hạt như walnuts, các loại cá có chất omega-3 như salmon,mackerel, tuna..
Nhiều khảo cứu cũng cho thấy là dầu coconut có thể làm giảm bớt những nguy cơ của bệnh mất trí nhớ.
Theo Healthline thì có những loại thực phẩm gây nguy hiểm cho bộ não mà chúng ta không nên ăn, hay chỉ ăn giới hạn là các loại nước ngọt như soda, nước pop. Các loại bột đã được biến hóa như là bột mì vì những loại thực phẩm này có nhiều high glycemic index, làm gia tăng lượng đường trong máu và mực insulin. Những loại thực phẩm có nhiều mỡ trans fats như là cookies, french fries, margarine, snacks foods.Những loại thực phẩm đã được chế biến như ham, xúc xích, mì gói, bắp rang bằng microwave…
Tránh không nên ăn những loại đường hóa học ( aspartame) thường được dùng trong các loại thực phẩm được quảng cáo là không có đường.

Tránh uống nhiều rượu:
Uống quá nhiều rượu có thể gây những ảnh hưởng tai hại trên bộ não.
Uống nhiều rượu làm giảm thể tích của bộ não, gây trở ngại cho việc truyền tín hiệu từ não.
Những người nghiện rượu sẽ thiếu sinh tố B1 và hậu quả là có thể bị nhiễm những hội chứng bệnh não Korsakoff’s syndrome.

3. Duy trì những liên lạc xã hội và học hỏi những trò chơi cần sự suy nghĩ.
Người ta nên có những liên lạc xã hội như gặp bạn bè trong các buổi hội họp, không nên sống đơn độc một mình.
Ngoài ra nên tìm cách cho trí óc phải làm việc như chơi các trò chơi như ô chữ, học thêm sinh ngữ, học khiêu vũ, học vẽ, học đàn, học hát..
Chúng ta thấy là có những hoạt động như là khiêu vũ vừa là một cách tập thể dục mà còn là một cách giúp trí óc phải làm việc và nhờ thế có thể làm giảm bớt những nguy cơ bị bệnh Alzheimer’s

Xem thêm

Nhận báo giá qua email