Những cách ngăn chận làn sóng đại dịch covid thứ 6

Ottawa: Trong ngày thứ ba 5 tháng 4, số người Canadians bị nhiễm covid và phải nằm trong các bệnh viện trên toàn Canada đã lên đến mức gần 5 ngàn người.
Trong số 5 ngàn người Canadians phải nằm trong bệnh viện vì covid này, có trên 1 ngàn cư dân ở tình bang Ontario.
Các chuyên gia y tế cũng đã xác nhận là làn sóng đại dịch thứ 6 đã diễn ra ở Canada.
Trong lần lây nhiễm này do loài biến thể BA 2 mà theo các chuyên gia y tế thì biến thể này còn lây nhanh hơn là loài biến thể omicron.
Theo cơ quan y tế công cộng Canada (PHAC) thì kể từ ngày 30 tháng 3 cho đến ngày 1 tháng 4, số người Canada bị nhiễm covid đã gia tăng 34 phần trăm.
Trong khi đó các giới chức chính quyền từ chính quyền liên bang xuống đến các chính quyền tỉnh bang, đều cho biết là họ sẽ không đưa ra những ngăn cấm đại dịch nữa và “ai có thân thì tự mà lo lấy”.
Tại Trung quốc, chính quyền xứ này đã cho lệnh đóng cửa toàn thành phố Thượng Hải, ngăn ngừa sự lan tràn của loài covid trong làn sóng mới.
Theo nhận định của bác sĩ Kashif Pirzada, bác sĩ phòng cấp cứu ở thành phố Toronto thì chính quyền phải cho lệnh đeo khẩu trang trở lại, vì có quá nhiều người bị nhiễm covid trong nhữn g ngày qua.
Theo giáo sư Tim Sly, giáo sư môn truyền nhiễm học của trường đại học Ryerson ở Toronto thì việc chính quyền hủy bỏ lệnh buộc đeo khẩu trang ngoài công cộng là một lầm lỗi.
Giáo sư Sly cũng khuyến cáo là người ta nên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng có đông người như trẹn xe bus, trong siêu thị và những cuộc tụ họp văn nghệ…
Theo bác sĩ Donald Vinh, một bác sĩ người Việt chuyên khoa về bệnh truyền nhiễm và vi sinh học của trường đại học McGill ở Montreal thì kinh nghiệm mà chúng ta thâu thập được qua 5 làn sóng đại dịch trước là những cái giúp người ta ngăn ngừa đại dịch là đeo khẩu trang, chủng ngừa và việc thông khí.
Bác sĩ Vinh cũng nói là nếu những điều kể trên giúp ngăn ngừa 5 làn sóng đại dịch trước, thì nó cũng sẽ giúp ngăn ngừa việc lây nhiễm trong làn sóng đại dịch thứ 6 này.

Nhận báo giá qua email