Những cách phòng ngừa bệnh viêm phổi corona

Ottawa: Tính đến ngày thứ tư 29 tháng giêng, có đến trên 7 ngàn người bị nhiễm vi rút corona và trong số này có 170 người chết.
Chính quyền của nhiều quốc gia trên thế giới đã di tản cư dân khỏi Trung quốc: trong hôm thứ tư, một máy bay chở 201 người có quốc tịch Mỹ từ Trung quốc đến một phi trường quân sự ở tiểu bang California, và chính quyền Canada sẽ gửi một máy bay đến di tản 161 cư dân ở thành phố Vũ Hán.
Có nhiều giới chức y tế cho là dịch viêm phổi corona năm 2020 ở Trung quốc còn nguy hiểm hơn dịch bệnh SARS cũng bắt đầu từ Trung quốc vào năm 2003.
Các triệu chứng của bệnh viêm phổi corona gồm sốt, ho, khó thở, sưng phổi và thận suy.
Muốn ngăn ngừa việc nhiễm bệnh, người ta nên theo những cách thức sau:
– rửa tay thường xuyên
-tránh đụng chạm đến những người đang bị ốm
-khi ho nhớ dùng khủy tay che miệng, chứ đừng dùng bàn tay, hay dùng khăn che miệng khi ho.
-tránh đến những nơi đang xảy ra dịch viêm phổi.
-Tránh đến những nông trại, những chợ bán thú vật nơi mà thú vật bị giết tại chỗ.
-Tránh đụng chạm đến những thú vật chết hay sống gồm cả heo, gà, vịt và chim rừng.
-Tránh những chỗ có phân, nước tiểu hay có nước miếng của những con thú thải ra.
Theo bác sĩ

Ngoài ra nếu bị bệnh thì nên uống nhiều nước, nghỉ ngơi, tắm nước nóng hay dùng máy tăng độ ẩm( humidifier) để làm giảm bớt ho và đau cổ họng.
Tính đến nay có 7,700 người bị bệnh viêm phổi corona và 170 người chết, so với con số tử vong của bệnh SARS vào những năm 2002-2003 là trên 8 ngàn người bị bệnh và trên 800 người chết.
Người ta có thể dùng khẩu trang khi đi ra ngoài và loại khẩu trang tốt nhất là loại N95 Respirators, nhưng đeo loại khẩu trang này sẽ khiến người đeo khó thở và khó nói.

Theo bác sĩ Susy Hota, giáo sư trường y khoa đại học Toronto thì cách hay nhất ngừa bị bệnh viêm phổi corona vẫn là rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi sử dụng hệ thống xe chuyên chở công cộng hay đi siêu thị. Theo bác sĩ Hota thì nắm cửa xe bus, thực phẩm trong siêu thị đã bị nhiều bàn tay sờ vào và không biết trong số đó có bàn tay của những người có nhiễm vi rút. Ngoài ra bác sĩ Hota cũng khuyến cáo là không nên sờ vào mặt, mũi của mình trước khi rửa tay kỹ lưỡng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email