Những cái nóng chảy mỡ diễn ra ở Âu Châu

Paris: Trong hôm thứ sáu ngày 26 tháng 7, nhiệt độ trên toàn Âu Châu đã lên đến một kỷ lục mới, khi những trận sóng nóng thổi từ sa mạc Sahara đến bao phủ toàn Âu châu.
Âu Châu trong những năm trước thì thời tiết trong mùa hè không quá nóng, nên việc gắn những máy lạnh ở tư gia là một chuyện hiếm hoi. Nóng quá thì người ta chỉ dùng quạt máy thôi cũng đủ.
Nhưng mùa hè năm nay thời tiết nóng lên đến mức kỷ lục, nhiều khách sạn không có máy lạnh khiến những du khách phải chạy ra ngoài những đài phun nước ( fountains) ở các công viên, để tắm hạ nhiệt.
Nóng quá khiến đường xe lửa bị mềm dẻo, khiến hệ thống xe lửa ở Pháp và Anh đã tạm thời ngưng hoạt động.
Trong ngày hôm thứ sáu, nhiệt độ ở nhiều vùng trong thành phố Paris đã lên đến 42.4 độ C(108.3 độ F), còn nóng hơn ở tiểu bang Arizona, Hoa Kỳ.
Một em bé 2 tuổi ở Bỉ đã chết vì mất nước trong người.
Trong ngày quá nóng, ăn cà rem hay gelato của Ý cũng chẳng giúp ích gì cho việc giải nhiệt..
Tại Bỉ, hai tay anh chị buôn bán ma túy nằm ở trong một thùng chứa hàng có ma túy bên trong, chờ lúc thuận tiện thì thoát ra ngoài. Nhưng không ngờ nhiệt độ trong cái container này quá nóng, khiến hai tay anh chị này phải điện thoại cầu cứu cảnh sát đến bắt đi: bị tù còn hơn là chết ngộp.
Các nhà khoa học đã lên tiếng báo động là những cái nóng kỷ lục này sẽ còn xảy ra thường xuyên trong tương lai ở Âu Châu, khi những thay đổi môi trường đã làm quả đất nóng hơn.
Tưởng cũng nên nói thêm là những trận sóng nóng vào mùa hè năm 2003 đã làm thiệt mạng trên 15 ngàn người Pháp.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email